Điện từ dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam cần chính sách hợp lý

Điện từ dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam cần chính sách hợp lý

1- Trái đất quay từ Tây sang Đông
2- Bờ tây của Đại Tây Dương lệch dần về hướng Tây theo hướng từ Bắc đến Xích đạo.
3- Dãy Trường Sơn có hình dáng đặc biệt tạo thế cho bờ biển miền Trung tiếp nhận và phát triển động năng dòng hải lưu.
4- Dãy Trường Sơn che chắn gió Tây Nam nên vùng sát bờ biển miền Trung hình thành dòng hải lưu một chiều rõ rệt.
Những hiện tượng tự nhiên trên đã tạo ra sự hình thành dòng hải lưu gần như một chiều tại bờ biển miền Trung với 6 đặc điểm chính :
1- Gần bờ, cách bờ khoãng 300m.
2- Vùng nước có dòng hải lưu cạn từ 10m-35m.
3- Hướng dòng ổn định theo hướng Bắc -Nam . Dòng tầng đáy theo hướng Bắc Nam: 365 ngày/năm. Dòng tầng mặt theo hướng Bắc Nam : 9 tháng/năm.
4- Tốc độ dòng cao. Theo số liệu của hải quân, tốc độ dòng tầng mặt bình quân 0,757 m/s.
5- Theo bản đồ năm 2010, độ rộng của dòng hải lưu cửa sông Gianh đạt 24 km.
6- Chiều dài dòng hải lưu có thể khai thác công nghiệp ở bờ biển miền Trung đạt 1000km từ Hòn La – Quảng Bình đến mũi Kê Gà – Bình Thuận.
Đây là một nguồn tài nguyên giúp Việt Nam có nguồn điện năng sạch khổng lồ trong tương lai và hoàn toàn ổn định. Hiện tượng trái đất ấm lên sẽ làm tăng thêm tốc độ dòng hải lưu và tăng nguồn cung cấp điện.Vì dòng hải lưu nằm sát bờ trong vùng lảnh hải Việt Nam nên không có tranh chấp với các nước trong khu vực.
Để chuyển đổi nguồn động năng dòng hải lưu một chiều ở miền Trung thành điện năng , thử thách lớn nhất là phải tìm ra công nghệ mới. Yêu cầu của công nghệ mới là phải lấy toàn bộ động năng của một khối nước đang di chuyển theo một hướng có chiều rộng và cả chiều sâu.
Chúng tôi tự hào là người Việt Nam  đã đưa ra  giải pháp công nghệ hoàn toàn mới đầu tiên trên thế giới cho việc khai thác điện năng từ động năng  dòng chảy tự nhiên.

 

Hệ thống cách quạt tiếp nhận động năng dòng chảy tự nhiên trên thế giới hiện nay chỉ nhận động năng khối nước di chuyển qua diện tích hoạt động của cách quạt và có trọng lượng.Giải pháp mới khắc phục hai yếu tố trên, 
Nguyên lý của công nghệ là sử dụng cánh quạt hình trụ tròn quay quanh trục của chính nó là một dạng chuyển động tối ưu của một vật rắn trong nước. Đồng thời chúng tôi sử dụng lực Ac-si-méc khử trọng lượng cách quạt tạo hiện tượng cách quạt chuyển động không trọng lượng trong nước.
Đó là hai nguyên lý khác biệt của công nghệ mới  so với tất cả cách quạt chuyển đối năng lượng dòng chảy tự nhiên hiện có trên thế giới.
Bằng phương pháp trục đứng và có tường hướng dòng , công nghệ mới này có thể tích hợp nguồn năng lượng theo chiều sâu và chiều ngang. Hệ thống phát điện nằm trên mặt nước.
Chúng tôi đã thí nghiệm thành công sự chuyển động của loại cánh quạt hình trống.
Hiện chúng tôi đang tìm nguồn tài chính để thành lập nhà máy sản xuất máy phát điện với công suất từ nhỏ đến lớn.
 Chúng tôi cần chính sách hổ trợ về tài chính của nhà nước.

Những nghiên cứu trên đều có bản quyền.
Chúng tôi mong được hợp tác với các nhà nghiên cứu và đầu tư trong và ngoài nước để phát triển dự án.
KS Doãn Mạnh Dũng

 

Thông báo của Bộ Công thương về điện hải lưu

Thông báo của Liên hiệp Hội KHKT Tp HCM