Kẻ bụi đời đất Sài Gòn và các phát minh hữu ích cho con người

Kẻ bụi đời đất Sài Gòn và các phát minh hữu ích cho con người

 

 

Một vùng nước, khi có chênh lệch nhiệt sẽ xuất hiện dòng chảy tầng mặt từ vùng nóng đến vùng lạnh và dòng chảy tầng đáy từ vùng lạnh đến vùng nóng.

Phát minh này được chứng minh bằng thí nghiệm từ cuối thập niên 1990 như sau :

Có hai bình nước C và X với 2 màu khác nhau và có mặt thoáng rộng. Dùng ống nhựa trong nối tầng nước mặt của 2 bình và tương tự với tầng nước tầng đáy của 2 bình. Khi chiếu đèn tõa nhiệt vào mặt thoáng X thì xuất hiện dòng nước trên tầng mặt chảy từ X đến C và dòng nước tầng đáy từ C đến X. Khi tăng nhiệt, tốc độ dòng chảy tăng lên.

Với biển cả mênh mông, con người dể nhận ra dòng biển trên tầng mặt để đánh cá, chạy tàu… nhưng rất ít hiểu biết về sự di chuyển của dòng nước tầng đáy. Phát minh trên giúp chúng ta biết được nguyên nhân hình thành dòng tầng đáy từ đó hiểu được các tác động của chúng ảnh hưởng đến con người. Chuyển động của dòng tầng đáy là chuyển động độc lập với trạng thái quay của trái đất. Vì trái đất quay từ Tây sang Đông nên dòng tầng đáy từ Bắc cực về Xích đạo di chuyển từ Đông sang Tây. Tổng hợp 2 chuyển động Bắc -Nam và Đông -Tây, dòng tầng đáy đã bồi lấp các vịnh biển ở miền Trung. Vì vậy chỉ có các vịnh biển có cửa vịnh quay về hướng Nam là sâu khi các vịnh đó không có sông lớn từ dãy Trường Sơn đổ vào. Đó là nguyên nhân các vịnh Vân Phong, Cam Ranh, Vũng rô sâu so với các vịnh khác.

Từ quy luật trên, các đảo ở Biển Đông hay Hoàng Sa , Trường Sa đều hình thành các bãi cát ở phía Đông, đặc biệt ở phía Đông Nam của đảo.

Vì chênh lệch nhiệt giữa Bắc cực và Xích đạo tồn tại 365 ngày/năm nên dòng tầng đấy tồn tại 365 ngày/năm. Người đi biển Việt Nam biết rất rõ dòng hải lưu tầng mặt ở bờ biển miền Trung Việt Nam hình thành do gió mùa Đông Bắc. Sự cộng hưởng giữa dòng tầng đáy và dòng tầng mặt là nguyên nhân gây ra tình trạng di chuyển của luồng Định An vào mùa đông. Nhưng quan trọng hơn, sự cộng hưởng của 2 dòng hải lưu tầng mặt và tầng đáy đã hình thành dòng hải lưu mang 6 đặc tính thuận lợi cho công nghệ phát điện bằng dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam. Sau đặc điểm thuận lợi là : gần bờ, vùng nước nông, hướng dòng ổn định, tốc độ cao nhất phía Tây Thái Bình Dương, độ rộng đến nhiều km, độ dài 1000 km từ Hòn La – Quảng Bình đến mũi Kê Gà- Bình Thuận. Đó chính là loại tài nguyên từ vũ trụ rất sạch và ổn định. Đây là loại tài nguyên đặt biệt quan trọng của đất nước Việt Nam.

Phát minh này đã trình bày nhiều lần khi giới thiệu Dự án cảng Vân Phong, cảng lớn nhất bán đảo Đông Dương, trung tâm trung chuyển công-ten-nơ. Đây là nguyên nhân mà vùng nước ở  vịnh Vân Phong sâu và ổn định.Phát minh dòng tầng đáy Bắc Nam  là nền tảng lý thuyết để định vị và đưa ra mô hình cảng cửa ngõ Trần Đề cho ĐBSCL.

Quy luật hình thành dòng tầng đáy này mang tính phổ biến cho mọi vùng nước trên trái đất.

2-      Phát minh thứ hai vè khoa học tự nhiên :

Dòng sông từ lục địa chảy ra biển nơi bờ biển có biên độ thủy triều cường cao hơn.

Phát minh này tìm ra bằng phương pháp toán học.

Từ công thức Chezy khi tính toán lưu lượng nước chảy qua kênh hở, tác giả thấy rằng khi lũ hay thủy triều lên hay xuống thì dòng chảy có độ rộng B là vô cùng lớn so với cao độ H. Ta có thể giản ước các yếu tố phụ của công thức và tác giả đưa ra công thức tính toán lưu lượng nước khi lũ và thủy triều như sau :

Q = k. H H1/2  ( Công thức 1 )

Trong đó Q là lưu lượng , H là cao độ của dòng lũ hay thủy triều.

Từ công thức 1, Q là một hàm Parapon, khi H tăng theo trục hoành thì Q tăng rất nhanh theo trục tung. Như vậy bằng Công thức 1, chúng ta đã giải thích kinh nghiệm của cha ông chúng ta vì sao nước chảy về chổ trũng. Với bờ biển có biên độ thủy triều khác nhau thì nơi có biên độ thủy triều cường cao hơn sẽ thấp hơn khi thủy triều rút. Vì vậy nước có xu hướng di chuyển về nơi có biên độ thủy triều cường cao.

Ví dụ, bờ biển từ Đà Nằng đến Quảng Ngãi, biên độ thủy triều cường tăng dần từ 1m đến 1,5 m nên dòng sông Trường Giang chảy dọc bờ biển từ Thăng Bình đến Kỳ Hà, chúng không thể ra biển mà khi đến Kỳ Hà thì ra biển và mang theo nhiều phù sa, nên không thể xây dựng cảng nước sâu tại cảng Kỳ Hà.

Từ Hòn dấu đến bờ biển Phòng Thành- Trung Quốc, biên độ thủy triều cường tăng dần từ 3,5 m đến 5,5 m. Nên khi xây dựng cảng Lạch Huyện cần chú ý đến sự di chuyển sa bồi từ cửa Nam Triệu lên Lạch Huyện.

Từ bờ biển Hà Tiên đến Rạch Giá, biên độ thủy triều cường tăng từ 0,9m đến 1,8 m. Nên việc thoát lũ từ ĐBSCL ra vịnh Thái Lan tại Hòn Đất sẽ khó khăn và lũ sẽ phá con lộ 80 từ Hòn Đất về Rạch Giá để ra biển.

Phát minh này được công bố lần đầu tại Hội Hội nghị Khoa học và công nghệ Đông Nam Á vào tháng 12/2000 tại Hà nội trong kỹ yếu bản tiếng Anh  về Hiện tượng vỡ đập Hòa Duân ở Thừa Thiên -Huế.

Biên độ thủy triều cường tăng từ Hà Tiên đến Rạch giá từ 0,9 m đến 1,8 m. Vì vậy đào kênh T5 khó thoát lũ ra vịnh Thái Lan

Lý thuyết này giải thích hiện tượng mà các nhà địa lý xưa ngạc nhiên khi có những con sông chạy sát bờ biển ở miền Trung, tạo ra những bãi ngang gây nhiều khó khăn đi lại của người dân ven biển.

3-      Phát minh thứ III về khoa học tự nhiên :

Máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên sử dụng trống quay.

Máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên hiện nay trên thế giới :

Các máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên hiện nay trên thế giới là các loại cánh quạt đặt trong nước. Về nguyên lý , cánh quạt nào cũng có trọng lượng nên hiệu suất thấp. Hơn nữa cánh quạt chỉ lấy năng lượng qua vùng hoạt động của cánh quạt nên chỉ tiếp nhận một phần rất nhỏ động năng của khối nước di chuyển. Hơn nữa, máy phát điện đặt trong nước nên cần kín nước, do vậy giá thành cao.

Phát minh mới của người Việt Nam :

Khi nghiên cứu vật rắn di chuyển trong chất lõng, ta thấy phía đuôi của vật rắn luôn hình thành dòng rối phía đuôi khi di chuyển. Chỉ có vật hình trụ tròn, quay quanh chính trục của nó thì ít có dòng rối nhất. Khi hình trụ có độ rổng bên trong để nhận lực Ác-si-mét thì hình trụ đó trở thành con quay lý tưởng trong nước. Từ tư duy trên máy phát điện sử dụng trống quay để khai thác động năng dòng chảy tự nhiên hình thành.Trong thực tiển, dòng chảy tự nhiên luôn luôn có sinh vật và rác thải nên mô hình máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên như sau được đề xuất :

Mô hình trống quay trên là giải pháp tối ưu và chấp nhận cạnh tranh với mọi mô hình truyền thống khác. Từng mô-đun nó có thể lấy hết chiều sâu của dòng chảy. Kết hợp 2 hàng của mô-đun có thể lấy hết chiều rộng của dòng chảy. Với mô hình trục đứng, nên hệ thống máy phát điện nằm trên mặt nước. Tích hợp các yếu tố trên, máy phát điện sử dụng dòng chảy tự nhiên bằng trống quay là cuộc cách mạng ngoạn mục về năng lượng sử dụng dòng chảy tự nhiên của loài người. Tác giả tin rằng điện năng từ dòng hải lưu ở miền Trung Việt nam sẽ là nguồn điện năng chính của Việt Nam trong tương lai không xa.

Phát minh về Tài nguyên động năng dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam được báo cáo đầu tiên tại văn phòng Chủ tịch tỉnh Khánh hòa  ngày 1/6/1915 và trình bày với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại  Chủ tịch phủ vào ngày 3/7/2015.

Phát minh về Trống quay được báo cáo lần đầu tiên  tại Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Tp HCM vào ngày 23/6/2016.

4-      Phát minh thứ IV về khoa học xã hội :

Học thuyết lương thiện, dùng Tài nguyên sức lao động, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên trí tuệ để tìm hạnh phúc và văn minh.

Thời hoang dã, con người sống nhờ hái lượm. Nhờ có trí tuệ, con người biết tổ chức thành xã hội. Để xã hội loài người tồn tại và phát triển, mọi thành viên trong xã hội đều phải tham gia sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ. Để sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ, con người cần sử dụng 3 loại Tài nguyên, đó là Tài nguyên sức lao động, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên trí tuệ. Theo thứ tự trên, Tài nguyên sau đem lại nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên trước.

Với từng cá thể, Tài nguyên tự có của con người trước hết là sức khỏe. Khi chỉ biết sử dụng Tài nguyên sức lao động để kiếm ăn như thời hoang dã thì có xu hướng chiếm đoạt của đồng loại. Chuyện chiếm đoạt tài sản của đồng loại được gọi là nghề cướp. Khi chọn nghề cướp để tồn tại, lúc không còn tài sản để cướp thì theo bản năng con người sẽ tự giết nhau để tồn tại.

Với một quốc gia, Tài nguyên tự có của quốc gia là Tài nguyên sức lao động của dân và Tài nguyên thiên nhiên trên lảnh thổ của quốc gia đó. Khi một quốc gia chỉ biết sử dụng Tài nguyên sức lao động và Tài nguyên thiên nhiên thì quốc gia đó luôn luôn có xu hướng bành trướng lảnh thổ. Đó là nguyên nhân của chiến tranh trong xã hội loài người. Khi một quốc gia biết sử dụng trí tuệ thì quốc gia đó không có nhu cầu mở rộng lảnh thổ.

Một người bán phở, nhờ có trí tuệ biết cách nấu ngon, phục vụ chu đáo, giá hợp lý thì luôn luôn có khách. Nhờ vậy người bán phở có thể tồn tại trong xã hội với tư cách của người lương thiện. Với lý luận trên, người lương thiện là người trao đổi lao động với đồng loại một cách công khai và minh bạch.Khi người lương thiện biết giúp đở người khác thì gọi là người tử tế. Khi người tử tế biết giúp cộng đồng vượt qua khó khăn thì gọi là người anh hùng.

Khi con người thiếu trí tuệ, họ thường sử dụng giải pháp chiếm đoạt. Sự chiếm đoạt ở đây bao hàm quyền lực, danh dự, vật chất và dục vọng. Phương pháp chiếm đoạt mang tính phổ biến là sự lừa dối và bạo lực. Sự chiếm đoạt giúp cho họ có mọi thứ, nhưng họ khó thoát sự trừng trị của luật pháp hay sự phỉ báng của lịch sử. Về tâm linh, chính họ biết rõ mọi thứ chiếm được nhờ trò lừa đảo nên trái tim họ bất an, sức khỏe có chuyện. Quan trọng hơn, khi con cháu bắt chước con đường chiếm đoạt của họ thì đó là kiếp họa theo luật nhân quả.

Tệ hơn sự chiếm đoạt là hành vi trả thù. Sự trả thù chỉ đưa con người vào vòng xoáy của thù hận và bất an trong cả kiếp làm người.

Con cháu chúng ta chỉ hạnh phúc khi có thể trở thành người lương thiện nhờ biết sử dụng Tài nguyên sức lao động, Tài nguyên thiên nhiên và  Tài nguyên trí tuệ tạo ra hàng hóa hay dịch vụ. Mỗi quốc gia khi biết sử dụng Tài nguyên sức lao động, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên trí tuệ để xây dựng đất nước thì đó là quốc gia lương thiện và tiến nhanh đến văn minh. Vì vậy học thuyết lương thiện là học thuyết biết sử dụng 3 Tài nguyên để tìm hạnh phúc và văn minh.Tài nguyên trí tuệ là tài nguyên quan trọng nhất quyết định sự hạnh phúc của con người và sự thịnh vượng, ổn định của mỗi quốc gia.

Với học thuyết Lương thiện, loài người hiểu rằng làm chính trị là làm người tử tế giúp cộng đồng vượt qua khó khăn. Nếu làm chính trị để chiếm đoạt quyền lực, danh dự, vật chất, dục vọng hay để trả thù thì tất yếu đối đầu với lợi ích của cộng đồng và hậu quả sẽ không lường. Con người không ai có thể hoàn thiện. Bạn bị bệnh, bạn cần một bác sĩ giỏi không thể là một bác sĩ nói hay. Bạn cần một Tổng thống đưa ra chính sách để đất nước phát triển ổn định, bền vững , mọi công dân đều có quyền mưu cầu hạnh phúc chứ không phải một Tổng thống nói hay nhưng chọn chính sách vì lợi ích của ngoại bang , biến đất nước thành bãi chiến trường. Lịch sử Việt Nam đã dạy người Việt  Nam cần tránh các hành vi liên quan đến  bán nước cho ngoại bang,  chia rẽ đất nước và  nhúng chàm trong  tham nhũng. Vì vậy làm chính trị là cống hiến cho cộng đồng, chứ không phải là nơi chiếm đoạt từ danh đến vật chất và dục vong hay để trả thù.

Con người may mắn được sinh ra làm người. Kiếp người có quá nhiều rủi ro. Kiếp người đều rất ngắn và có giới hạn với thời gian. Nhưng kiếp người sẽ là tối ưu chỉ khi lao động của cuộc đời bạn được đồng loại sử dụng để mưu cầu hạnh phúc và thịnh vượng.

Mô hình tiến hóa của loài người được mô tả như hình sau :

 

Mô hình quản lý xã hội cần theo nguyên tắc Tứ quyền phân lập:

Mô hình giáo dưởng con người nên như sau :

 

Sức mạnh của trí tuệ là sức mạnh vô biên, là tiền đề của mọi sức mạnh. Chính trí tuệ đã giúp tác giả tự chọn lựa một hành trình không hối tiếc cho kiếp được làm người.

Những ngày biến động chính trị ở Mỹ giữa đại dịch Corona Vũ Hán.

Ngày 18/1/2021

KS Doãn Mạnh Dũng