Máy phát điện thí nghiệm tại hạ lưu thủy điện Trị An – KS. Doãn Mạnh Dũng

Máy phát điện thí nghiệm tại hạ lưu thủy điện Trị An – KS. Doãn Mạnh Dũng

Mô hình được chọn lựa cho máy thí nghiệm đầu tiên tại hạ lưu thủy điện Trị An

Dòng chảy đuôi ở hạ lưu thủy điện Trị An là dòng chảy tự nhiên. Chọn nơi có tốc độ dòng chảy với tốc độ ít nhất  v = 1 m/s , nơi có độ sâu 2,5m-3.5 m. Vùng nước của dòng chảy có thể đóng cọc với độ sâu 5-10 m. Diện tích sử dụng vùng mặt nước với độ rộng B= 4,5 m và độ dài theo chiều dài của kênh L= 12m. Các tàu thuyền không bị nguy hiểm khi di chuyển gần máy phát điện.

Trống quay được thiết kế có đường kính D=2m và cao H=2m.

Trống có độ rổng bên trong thích hợp để trống nổi lơ lững trong nước.

Máy được gắn trên khung. Khung được định vị cố định với đáy kênh bằng 11 chiếc cọc như hình vẽ.

Máy dự kiến có hiệu suất 70%, phát điện với công suất  trong 1 giây tạo ra 14 KW. Một giờ, máy cung cấp 14 Kw x 3600 giây = 50.400 kwh. Nếu mỗi người có công suất làm việc 100 W thì chiếc máy trên tương đương sức làm việc của 140 người. Một giải pháp đơn giản nhưng nguồn năng lượng tiếp nhận là vô cùng lớn.

Sơ đồ cơ học của máy phát điện thí nghiệm tại hạ lưu thủy điện Trị An.

Dòng chảy tự nhiên có chiều ngang  và chiều sâu. Mô hình hiện nay của các nước trên thế giới, các cánh quạt chỉ lấy được động năng dòng chảy di chuyển qua cánh quạt, hơn nữa cánh quạt có trọng lượng nên hiệu suất thấp.

Hình trên : Các cánh quạt hiện sử dụng trên thế giới lấy động năng dòng chảy tự nhiên.

Phương pháp trống quay đã khử được trọng lượng của cánh quạt nhờ sử dụng lực Ác-si-mét. Với mô hình trên, 1 mô-đun có thể lấy hết chiều sâu. Với nhiều mô-đun có thể lấy tối đa động năng của dòng chảy theo chiều ngang. Hệ thống máy phát điện nằm trên mặt nước nên giá thành thấp , chí phí bảo dưỡng thấp.

Tác giả tin rằng đây là con gà đẻ trứng vàng và giá điện sẽ thấp hơn cả  thủy điện. Giá thành rẽ hơn thủy điện vì không có chi phí làm hồ chứa nước. Trong  khai thác thương mại, hệ thống khung là khối bê tông cốt thép nằm dưới đáy biển, tuổi thọ lớn. Trống quay ít vật tư, càng nhẹ cảng tốt.

Với mô hình trên, các thợ cơ khí bình thường đều có thể làm ra máy phát điện này. Nhưng để xã hội phát triển nhanh, bản quyền trí tuệ cần được tôn trọng như vậy sẽ có nhiều phát minh tốt hơn cho con người.

Vấn đề còn lại, mong chính quyền Việt Nam cho phép được thí nghiệm tại hạ lưu thủy điện Trị An.

Tác giả tin rằng với phát minh này, thành phố Hồ Chí Minh sẽ là nơi sản xuất và cung ứng máy phát điện sử dụng dòng chảy tự nhiên như dòng sông, dòng hải lưu, dòng thủy triều ./.