Đường dẩn dầu từ Trung Quốc đi Bù Đăng –Sông Bé ?

Đầu tháng 1-1972 thuyền trưởng Bữu Vị tiếp nhận tàu.Tôi đã tham gia giai đọan cuối  từ 8-1971 đến 4-1973. Tàu chuyên chở xăng, dầu nhẹ . Tàu nhận dầu từ tàu Liên Xô ngay tại vùng nước sông Bạch Đằng , ở cửa sông Ruột Lợn. Đến Hòn Ngư  dầu được chuyển tải sang các tàu nhỏ loại 50 tấn và tàu  mang tên Việt Trung. Các tàu nhỏ đưa dầu vào Nghệ Tỉnh và  dầu được bơm vào Trường Sơn cung cấp cho tăng và xe vận tải. Tàu Cửu Long chạy với thời gian biểu cực kỳ căng thẳng. Không có thời gian ngừng vô ích của con tàu. Tàu chạy bình quân 10 ngày một chuyến vòng tròn. Thậm chí đếm 30 tết âm lịch cuối năm 1971, tàu nhổ neo tại Bạch Đằng lúc 12 giờ đêm giao thừa.

Khi Mỹ đánh phá ác liệt và phong tỏa Hải Phòng, thì tàu Liên Xô đến Trạm Giang Trung Quốc .Còn  tàu Cửu Long sang Trạm Giang nhận dầu và đưa vào Hòn Ngư .Thời gian trên chúng tôi hòan tòan không biết có đường ống dẩn dầu từ Trung Quốc vào chiến trường B  mà chỉ biết có đường ống dẩn dầu từ Nghệ An vào  chiến trường B.Các thông tin trên là diện bí mật quân sự thời đó. Nhưng hôm nay chúng ta cần biết sự thật rỏ ràng hơn.

Vì nếu đã có đường ống dẩn dầu từ Trung Quốc đi Bù Đăng thì tại sao tàu chúng tôi phải lao vào những chuyến đi căng thẳng và đầy hiểm nguy ?

Còn nếu không có,mà nói có vì lý do nào đó thì không nên.

Mong  VTV1 nên thẩm định lại sự kiện trên.

KS Doãn Mạnh Dũng