Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thép POSCO

Biết mong muốn trên của tôi, Phan Tùng – con trai cố Bộ trưởng Phan Anh dẩn tôi đến gặp ông PGS-TS Đào Duy Quát – Phó Ban tuyên giáo,Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi nghe tôi trình bày và cung cấp tài liệu, PGS-TS Đào Quy Quát thống nhất với tôi và Phan Tùng sẽ tổ chức đối thoại về sử dụng tiềm năng Vịnh Vân Phong do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trì và sẽ tổ chức tại Hà Nội.
Trở về Tp Hồ Chí Minh, tôi dành nhiều thời gian chuẩn bị cho Hội thảo. Nhưng tất cả đều trở về im lặng. Tôi không được một lời giải thích từ PGS-TS Đào Duy Quát. Hỏi Phan Tùng, Phan Tùng cho biết nhóm bạn bè của Đào Duy Quát ở tỉnh Khánh Hòa ủng hộ đưa thép Posco vào vịnh Vân Phong. PGS-TS Đào Duy Quát đồng quan điểm với họ nên hủy luôn Hội thảo đối thoại về sử dụng tiềm năng vịnh Vân Phong.

Mấy hôm nay thấy PGS-TS Đào Duy Quát lên TV dạy mọi người về đạo đức. Tôi chợt nhớ ngày gặp ông cách đây đã trên 10 năm. Chỉ trước sự việc cụ thể, ta mới có thể hiểu được năng lực trí tuệ thật của họ và họ đang chiến đấu vì lợi ích của dân tộc hay vì lợi ích của nhóm thân hữu.

Vốn là người đi biển, tôi quen chịu dựng và đối mặt với mọi sự khắc ngiệt của thiên nhiên và cả con người. Đúng lúc đó, ở Tp HCM, anh Năm Châu- Vụ trưởng Ban tuyên giáo, tổ chức cho tôi giới thiệu Luồng Trần Đề với anh Võ Ngọc Hoàng – Phó Ban tuyên giáo Trung ương tại T78. Tôi biết trước đây khi anh Võ Ngọc Hoàng là Bí thư tỉnh Quảng Nam thì anh Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Sau cuộc họp trên, tôi trình bày với anh Võ Ngọc Hoàng sự lo lắng của tôi về dự án thép POSCO tại vịnh Vân Phong. Sau khi lắng nghe ý kiến của tôi, anh Võ Ngọc Hoàng thật sự ưu tư cho môi trường bờ biển Nam Trung Bộ và sự hủy hoại tiềm năng cảng biển tại vịnh Vân Phong.
Anh nói với tôi :

Để tôi cố gắng giải thích sự việc thép POSCO vào vịnh Văn Phong với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước mặt tôi, anh Võ Ngọc Hoàng đã bấm điện thoại bàn, nói chuyện với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tôi nghe rõ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải thích, đây là chủ trương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông tiếp nhận sự góp ý và sẽ cố gắng hết sức với trách nhiệm của mình !

Sau này nghe tin Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chính thức không chấp nhận POSCO đưa thép vào vịnh Vân Phong, tôi thầm cám ơn ông Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đất nước có lúc hưng, lúc suy, đó là chuyện muôn thuở. Song trong mọi hoàn cảnh, đất nước luôn luôn rất cần những con người dám quyết đoán vì lợi ích của dân tộc như ông Nguyễn Xuân Phúc và rất cần những con người dám trung thực góp ý với Chính phủ như ông Võ Ngọc Hoàng. Tôi biết ông Võ Ngọc Hoàng và ông Nguyễn Xuân Phúc cùng từ Quảng Nam ra Hà Nội.

Ông Võ Ngọc Hoàng thích đọc sách, suy tư, tìm tòi hành trình đến Văn minh cho cả dân tộc. Ông Nguyễn Xuân Phúc thích hành động để từng bước đưa Việt Nam thoát nghèo đói và tiến đến Văn minh. Trong tầm công việc hàng ngày, tôi biết từ khi ông Nguyễn Xuân Phúc nhận trách nhiệm Thủ tướng, các hệ thống thông tin và thủ tục giữa Nhà nước với Doanh nghiệp đã có sự thay đối vô cùng lớn. Hầu hết các thủ tục đều thực hiện bằng điện tử, từ nộp thuế đến báo cáo thuế. Đó là một trong các nền tảng để Việt Nam có thể bức phá vươn lên. Các thế hệ sau sẽ nhờ đó từng bước tránh xa tham nhũng và phát triển vững chắc.
Hy vọng ông Nguyễn Xuân Phúc với trọng trách đương kim Thủ tướng sẽ lắng nghe mọi người nhiều hơn, nhất là ý kiến của ông Võ Ngọc Hoàng để góp phần xây dựng và phát một đất nước Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc.

KS Doãn Mạnh Dũng