Quy luật trong nghề chiếm đoạt .                                                    KS. Doãn Mạnh Dũng

Quy luật trong nghề chiếm đoạt .                                                    KS. Doãn Mạnh Dũng

Lừa đảo, trộm, cướp, mua bán ma túy, tham nhũng, xâm lược … đều vì mục tiêu “chiếm đoạt” danh, quyền, tiền và tình dục. Đó là nghề trong thời hoang dã và có quy luật chung như những chuyện sau đây :

  1. Chuyện ngụ ngôn Việt Nam

Chuyện xưa, có 30 tên cùng đi cướp. Sau khi cướp  được nhiều vàng, bạc,  chúng cử 15 tên đi chợ mua đồ về nhậu, nhóm còn lại ở nhà bảo vệ tài sản đã cướp.  Nhóm đi chợ mua thịt, rượu có trộn độc để giết nhóm ở nhà, nhằm tăng phần hưởng lợi. Nhóm ở nhà cũng suy nghĩ tương tự, chờ nhóm đi chợ về thì bất ngờ giết  sạch và lấy rượu thịt ra ăn uống. Cả toán cướp đều chết.

  1. Bạn bè giết nhau vì lợi ích.

Chuyện Mỹ .

Lúc 19:30 h ngày  17/1/1950 Ngân hàng Brink  ở thành phố Boston , bang Massachusetts , Mỹ, bị nhóm cướp 7 tên đột nhập trong 17 phút. Không tiếng súng, không ai bị thương,  số tiền mất khoảng 2,775  triệu USD. Dù nhiều giải thưởng đưa ra nhưng  không có thông tin hữu ích. Đến năm 1956, cảnh sát nghi ngờ tù nhân O’Keefe, đang thụ án vì một vụ án nhỏ khác nên cho tạm tha và theo dõi. O’Keefe được tạm tha đã liên lạc với đồng bọn để lấy tiền nộp án phí. Do lâu ngày xa nhau, chúng nghi ngờ nhau và tìm cách giết O’Keefe để tránh chia tiền và bịt lại các thông tin. Khi O’Keefe bị ám sát lần thứ 3 và được cứu sống nên tức giận và khai toàn bộ sự thật với cảnh sát  lúc  16 :20 h  ngày 6/1/1956.

 

  1. Huynh đệ tương tàn

Chuyện  Trung Quốc

Hai anh em ruột họ Nhâm ở huyện Lạc Xuyên,Thiểm Tây, Trung Quốc. Anh làm nghề cướp, em làm đầu bếp. Ngày 31/12/2012, người anh biết làng giao cho  em đi mua thịt về nấu liên hoan nên bàn với  em giết vợ chồng người bán thịt ở huyện Bạch  Thủy, cướp xe thịt, đem thịt giấu trong hầm nhà người anh, giữa vườn phủ tuyết.  Vợ chồng người bán thịt mất tích, mọi người đi tìm. Hệ thống ca-mê-ra  ghi lại hình các khách đến mua thịt trong đó có người em. Vài ngày sau, người em lại mất tích. Sau  mươi ngày, người anh báo cảnh sát đã gặp em ở ga tàu hỏa Tây An, giúp nó mua vé về địa phương đầu thú. Nhưng sau khi mua vé, quay lại, thì đứa em đã bõ đi. Cảnh sát nghi ngờ nên khám nhà người anh và phát hiện thịt heo còn trong hộp giấy, có giá trị 5000 NDT. Trước các bằng chứng, người anh khai sợ lộ nên giết em và chỉ nơi giấu  ba xác người ở giếng hoang.

 

  1. Từ đồng phạm thành kẻ thù trong Thế chiến II

Ngày  23/8/1939  Liên Xô và Phát xít Đức ký Hiệp ước Molotop,  bí mật thõa thuận  Đức tấn công  chiếm Tây Ba Lan còn Liên Xô tấn công chiếm Đông Ba Lan.

Ngày 1/9/1939  Đức tấn công và chiếm Tây Ba lan, bắt đầu Thế chiến II.

Ngày 17/9/1939 Liên xô tấn công và chiếm Đông  Ba lan, bắt khoãng 22 ngàn sĩ quan Ba Lan      và  xử bắn toàn bộ  vào tháng 4 – 5 / 1940 tại Katyn. Việc tàn sát toàn bộ tù binh Ba Lan, Liên Xô muốn gửi Thông điệp đến các quốc gia bị xâm lược phải “Đầu hàng hoặc bị giết tất cả ” như quân xâm lược Nguyên Mông của Thành Cát Tư Hản và đã tạo tiền lệ để Phát xít Đức  giết hàng triệu tù binh Liên Xô bằng hơi ngạt và lò thiêu.

Hình : Hồng quân Liên Xô vui mừng hội quân với Phát xít Đức tại Brest Litovsk, Ba Lan ngày 22/9/1939. ( Nguồn VOV.VN  19:15 24/04/2019)

Ngày 10/6/1940 Phát xít Đức chiếm Paris

Tháng 8/1940 Phát xít Đức tấn công Anh bằng không quân.

Ngày 22/6/1941 Phát xít Đức tin rằng châu Âu đã ổn trong sự kiểm soát nên bất ngờ tấn công Liên xô. Liên xô từ đồng phạm với Phát xít Đức, nay thành nạn nhân và phải cầu cứu Mỹ, nhưng phải hy sinh 23-27 triệu người để vệ quốc chống lại Phát xít Đức trong Thế chiến II.

Ba chuyện trên là sự thật và con người đã sớm tổng kết bằng ngụ ngôn./.