Tòa sai, đưa Tòa ra Tòa

Sự kiện trên đã đánh dấu một bước ngoặc về dân trí của người Việt Nam. Xưa, thời Thực dân Pháp, Tản đà Nguyễn Khắc Hiếu viết bài thơ trên An Nam tạp chí, số 8, 1927 chửi các quan lại của Pháp với câu :
Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
Cho nên quân nó dễ làm quan
Thời đại cúa chúng ta, nhiều viên chức đã nhầm lẩn. Chuyên chính vô sản cần thiết trong chiến tranh vệ quốc để bảo đảm sự thắng lợi. Nhưng lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt từ vật chất đến tình dục, từ hư danh đến sự trả thù đều là tội lỗi. Trong những năm kháng chiến gian khổ, rất nhiều người Việt Nam yêu nước đã đưa tài sản của gia đình và cả sự sống của chính mình và của cả người thân để đi cứu nước. Trong khi đó, không ít kẻ cơ hội, bản thân không đủ kỹ năng để tồn tại trong xã hội đừng nói đến gái đẹp … Những kẻ cơ hội đó đã dựa vào quyền lực và tài chính của cách mạng để thõa mãn sự chiếm đoạt vật chất và cả nhiều cuộc mây mưa tình dục. Nếu lý tưởng cộng sản là mơ ước sự bình đẵng giữa con người và con người thì hành động sử dụng quyền lực và tài chính buộc người khác là nô lệ tình dục trong những năm đói kém thì khó mà gọi họ là người cộng sản. Những gen mà họ để lại cho xã hội sau các cuộc mây mưa vụng trộm đó, khó mà có gen của người cộng sản chân chính. Quyền cho nhau tình dục là quyền của từng con người. Những rõ ràng, ở họ hoài bão hướng đến văn minh chỉ có ở đầu lưỡi nhưng thật ra họ đang  nặng gánh phong trần thời hoang dã. Thử hỏi, nếu kẻ nô lệ tình dục đó là con, cháu của họ ?
Anh Đặng Văn Ng- là bạn cùng lớp với tôi thời thơ ấu -từ lớp 5 đến lớp 10-  kể chuyện lạ ở Sochi. Khi Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc năm 1979, anh đã có nhiều thành tích cứu các máy công cụ lớn khỏi tay giặc và được mời đi nghĩ mát tại Sochi – Liên Bang Xô viết vào đầu thập niên 1980. Tại Sochi, ăn uống đầy đủ nhưng khi đi tắm cũng có hai cô gái Nga cởi truồng vào phục vụ. Tôi nhớ đến ông lão nông trong thơ Tố Hữu. Giữa cánh đồng, ông nằm ngũ và mơ nước Nga. Ông có biết chăng, đó là địa ngục khi con cháu ông đến nước Nga nếu rơi vào vòng nô lệ tình dục. Đó có lẽ là một trong các nguyên nhân sâu xa tạo nên những trận bão lật đổ chế độ Xô Viết.
Bản năng chiếm đoạt là bản năng hoang dã, nó có thể có hoặc không, khi phản xạ lập lại nhiều lần dù rằng đó là phản xạ chiếm đoạt vật chất hay tình dục. Nếu cánh tay trái của Chúa đã giúp Maradona đưa Argentina giành giải vô địch bóng đá Thế giới 1986 thì cánh tay trái của ông Tòa Nguyễn Hữu Linh giúp người Việt Nam hôm nay thức dậy để đưa Tòa ra Tòa.Từ đây, chúng ta hiểu rằng chỉ có thể  tiến đến nền văn minh khi chúng ta thực sự có văn hóa người biết yêu người.
Ks Doãn Mạnh Dũng