Tuyên Bố của Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển Tp HCM ủng hộ Luật Biển của Việt Nam và phản đối Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông

Tuyên Bố của Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển Tp HCM  ủng hộ Luật Biển của Việt Nam và phản đối Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông

 

Hành vi nêu trên của phía Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam theo đúng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa Chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hội Khoa học kỹ thuật và Kinh tế Biển TP.Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Hội Biển TPHCM) tuyên bố:
1. Hội Biển TP.Hồ Chí Minh hoàn toàn ủng hộ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là việc làm hợp tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp, mọi thành phần người Việt Nam sống trên đất nước Việt Nam và kiều bào hải ngoại. Luật cũng thể hiện hoàn toàn đúng với công ước Liên hiệp quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đúng với lịch sử chiếm hữu bao đời của dân tộc Việt Nam về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và đúng với luật và thông lệ quốc tế.
2. Hội Biển TP.Hồ Chí Minh cực lực phản đối quyết định của Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập “thành phố Tam Sa” bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, và các hành động tiếp theo của chính quyền tỉnh Hải Nam – Trung Quốc như: tổ chức hành chính hoá và quân sự hoá thành phố Tam Sa, đẩy mạnh các hoạt động khiêu khích ngư dân Việt Nam và Philippin trong việc tổ chức hàng ngàn tàu cá tràn xuống biển Đông để khai thác ồ ạt, có nguy cơ tiêu diệt sinh vật biển và làm xáo trộn việc làm ăn hoà bình của ngư dân 2 nước Việt Nam và Philippin.
3. Hội Biển TP.Hồ Chí Minh lên án mạnh mẽ những hành động khiêu khích, uy hiếp, ra oai của CNOOC, của Hội nghề cá Trung Quốc mà trực tiếp là hội nghề cá tỉnh Hải Nam và âm mưu vũ trang từng bước cho ngư dân Trung Quốc làm mất ổn định tình hình Biển Đông và ASEAN. Những việc làm trên của một bộ phận quá khích của phía Trung Quốc đi ngược lại thoả thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, phá hoại tình hữu nghị truyền thống của nhân dân 2 nước Việt – Trung, gây thêm mối hận thù, nghi kị trong lòng người dân 2 nước, nhất là trong tầng lớp thanh niên 2 nước.
4. Hội Biển TP.Hồ Chí Minh yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các dân tộc trên biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002. Hội Biển chúng tôi cũng sẵn sàng giao lưu trao đổi với các Hội về Biển của các tỉnh ven biển Trung Quốc để làm sáng tỏ lịch sử các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

BAN CHẤP HÀNH HỘI KHKT & KINH TẾ BIỂN TP.HỒ CHÍ MINH