Ứng xử với vụ án “3 con dê ” là tín hiệu mừng trong văn hóa Việt Nam.  Ks. Doãn Mạnh Dũng  

Ứng xử với vụ án “3 con dê ” là tín hiệu mừng trong văn hóa Việt Nam.  Ks. Doãn Mạnh Dũng  

Ảnh : Chính quyền đến xin lỗi dân trong vụ án ” 3 con dê”

Trong một xã hội, nhiều chuyện bất ngờ về pháp luật và đạo đức luôn luôn có thể xuất hiện dù xã hội đó có mô hình quản trị hoang dã hay tiến bộ. Mô hình quản trị xã hội càng văn minh thì các sự kiện bất ngờ càng ít đi.Nhưng trước các hiện tượng bất ngờ, quan sát cách ứng xử của dân và cơ quan quyền lực người ta thấy xã hội đó đang trở về sự hoang dã hay đang hướng đến văn minh.

Trưa 26/6/2023, dân An Phú – Mỹ Đức – Hà Nội phát hiện xe ô tô lạ vào khu thả dê. Dân cảnh giác và phát hiện có kẻ bắn dê. Thông tin được lan truyền, nhiều người dân đã ra chặn xe kiểm tra và thấy 2 con dê bị bắn chết trong cốp sau của xe ô tô  cùng quân phục của công an. Gần vị trí xe đậu , có một con dê bị bắn chết. Dân đã thông báo ngay cho lảnh đạo xã đến hiện trường .

Nhắc đến tên địa phương xảy ra sự kiện đặc biệt này tại huyện Mỹ Đức- Hà Nội, người Việt Nam nhớ đến vụ án ở xã Đồng Tâm-Mỹ Đức- Hà Nội với nhiều nông dân  đang thụ án tù vì Tòa cho rằng những nông dân trên đã sử dụng bạo lực với chính quyền.

Trong bối cảnh trên, người dân An Phú – Mỹ Đức- Hà Nội  đã biết kiềm chế cảm xúc, không có hành vi bạo lực gây  nguy hiểm đến các can phạm và đã thực hiện trách nhiệm của công dân đúng pháp luật và văn minh. Các can phạm bị bắt quả tang được bàn giao cho chính quyền huyện Mỹ Đức.

Rất mừng, chính quyền Thủ đô Hà Nội cũng đã có những bước chuyển biến nhanh, không bao che sự sai lầm của cá nhân hay nhóm nào đó. Lảnh đạo Công an Thủ đô Hà Nội đã ra quyết định  tước quân tịch công an và đình chỉ sinh hoạt đảng của 1 Đại úy , 2 Thượng úy  và khởi tố tội ăn cắp tài sản.

Chuyện đi bắn dê của dân là chuyện buồn vì hành vi thiếu sự giáo dục của vài cá nhân đã làm xấu hình ảnh người công an đang duy trì trật tự xã hội Việt Nam. Sự việc “3 con dê ” trên xảy ra khi Tòa án quân sự Thủ đô Hà nội đang xét xử vụ án tham nhũng của các tướng lĩnh ở Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển.

Trong bối cánh xã hội Việt Nam đang xảy ra nhiều chuyện xuống cấp về văn hóa và đạo đức thì cách ứng  xử của người dân xã An phú – Mỹ Đức – Hà Nội và Chính quyền  Hà Nội về vụ “3 con dê” là những tín hiệu đáng mừng.

Hy vọng từ nay mọi công dân Việt Nam hảy học tập người dân An Phú – Mỹ Đức – Hà Nội xử lý mọi sự việc theo pháp luật, tuyệt đối không dùng bạo lực.

Chính quyền các tỉnh cần học tập lảnh đạo Công An Hà Nội nghiêm khắc với các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân đang được giao nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật.

Câu chuyện trên là bài học với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Sự nghiệp “Trăm năm trồng người “ cần bắt đầu dạy trẻ học làm người lương thiện trước khi tiếp cận các tri thức hay kỹ năng khác. Nếu ngược lại, nền giáo dục chúng ta chỉ đào tạo những kẻ trộm cắp ngày càng tinh vi và xảo quyệt để lẩn tránh sự trừng phạt của Hiến pháp và pháp luật.

Đôi lời để chúng ta lạc quan với tương lai  của đất nước ./.