Việt Nam cần có nhóm nghiên cứu năng lượng hạt nhân – Phó Giáo sư,Tiến sĩ Hoàng Xuân Nhuận

Việt Nam cần có nhóm nghiên cứu năng lượng hạt nhân – Phó Giáo sư,Tiến sĩ Hoàng Xuân Nhuận

Ông đưa ra hai ứng dụng đang thịnh hành hiện nay trong năng lượng tái tạo là điện mặt trời và điện gió. Điện mặt trời với quy mô công nghiệp sẽ làm thay đổi thảm thực vật trên mặt đất. Hơn nữa tuổi thọ hệ thống máy phát điện mặt trời ngắn và khó tái chế. Với điện gió cũng bị giới hạn lớn về sự ổn định trong ngày như điện mặt trời và cảnh quan với bờ biển. Vì vậy việc phát triển điện mặt trời và điện gió chỉ giúp các nhà máy sản xuất thiết bị của nước ngoài tiêu thụ sản phẩm còn lợi ích của quốc gia vẩn chưa rõ ràng.

PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận mong muốn Việt Nam cần sớm có nhóm nghiên cứu năng lượng hạt nhân.

Tôi ủng hộ quan điểm của PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận vì 3 lý do sau :

1/ Châu Âu đã chứng minh được chi phí dự phòng do nguồn năng lượng tái tạo cung ứng không ổn đinh, như ác quy dự trữ điện, hệ thống máy phát bằng dầu dự trữ khi năng lượng tái tạo thiếu hụt trong ngày … là vô cùng lớn so với lợi ích mà năng lượng tái tạo mang lại.

2/ Việc nghiên cứu năng lượng nguyên tử phải bắt đầu từ những nhóm du học sinh được cử sang Liên Xô học tập như PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận và các bạn học. Rất tiếc người Việt Nam đã để mất một cơ hội rất lớn với đất nước. Các học sinh sang Liên Xô học năng lượng nguyên tử thời thập niên 1960,1970 và 1980 đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn từ Nguyễn Đình Tứ đến Nguyễn Văn Hiệu. Đất nước Việt Nam được gì từ những đồng tiền xương máu khi đó của cả dân tộc !

3/ Trong khoa học , cái mới bao giờ cũng đối đầu với nhiều câu hỏi ? Như chiếc xe hơi mới ra đời, không có phanh gây nguy hiểm. Theo thời gian con người đã tìm ra hệ thống phanh và hộp số … và chúng ta đang sử dụng đại trà hôm nay. Điện nguyên tử cũng vậy, sự nguy hiểm và lợi ích là hai mặt cần nghiên cứu. Dù muộn, chúng ta cũng nên bắt đầu đặt nền móng điện nguyên tử để thế sau tiếp bước.

Sau khi trao đổi bằng điện thoại với PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận, tôi hứa sẽ tóm tắt nội dung trao đổi và đưa lên trang www.kinhtebien.vn . Hy vọng những bức xúc của PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận được sự quan tâm của những người có quyền lực.

Người chấp bút ghi lại đối thoại – KS Doãn Mạnh Dũng