Đáp miếng nào thì được miếng đó !

Nhớ lại năm 2004, trong cuộc họp nội bộ gồm các Cục, Vụ và các Ban quản lý dự án của Bộ Giao thông Vận Tải để  bàn về các dự án trong ngành GTVT, một vị quan chức cao cấp của Bộ  thẵng thừng  nói :

 “Cục Hàng Hải các anh ngồi đó, tôi đáp miếng nào thì được miếng đó”.

Ông Huệ -Cục phó Cục Hàng hải và ông Thái –Trưởng Ban quản lý III về báo cáo sự việc trên với ông Chu Quang Thứ -Quyền Cục trưởng. Để tháo ngồi nổ sự tức giận của Ngành hàng hải Việt Nam , ông Thứ áp dụng chiến thuật AQ nói :

–     Nếu  các anh  cãi với người ta là các anh bằng với họ. Nếu các anh im lặng  là sợ họ. Nếu chúng ta cười thì hơn họ. Vậy thôi, chúng ta hay cùng uống ly rượu để cùng cười.

Nói xong, ông Thứ chọn một chai rượu ngon để mọi người cùng thưởng thức mà quên đi sự sĩ  nhục  từ một quan chức cao cấp của Bộ GTVT. Sau đó ông Chu Quang Thứ có thông báo sự việc trên đến Bộ trưởng Đào Đình Bình. Nhưng mọi việc đều được giàn xếp êm thắm.

Câu chuyện trên là một nổi đau âm ỉ của cán bộ Ngành hàng hải Việt Nam. Vì trong chiến tranh chúng tôi đã vào sống ra chết, bằng đường  biển đưa lưong thực và xăng dầu từ Hải Phòng vào tuyến lữa  để góp phần giúp chính vị đó cùng gia đình và quê hương của ông ta có thể tồn tại và vượt qua sự tàn khốc của chiến tranh.Nhưng hôm nay khi hết khói lữa chiến tranh và có quyền lực thì họ là “chúng ông” , coi dự án quốc gia là “miếng ăn” và được cái quyền : “Cục Hàng Hải các anh ngồi đó, tôi đáp miếng nào thì được miếng đó”.

Ngày hôm nay , họ tham mưu cho Đảng và Chính phủ trình ĐSCTBN cho Quốc hội và đã thất bại. Những cán bộ tham mưu chuẩn bị dự án quốc gia nhưng với tinh thần có “miếng nào thì được miếng đó”  thì chỉ làm mất uy tín Đảng và Chính phủ.

Vận nước sẽ ra sao khi  các quan chức Nhà nước coi dự án quốc gia là “miếng ăn” và được độc quyền chia chác nó ?

KS. Doãn Mạnh Dũng