Biển Đông và nghề cá nước ta

Biển Đông và nghề cá nước ta

nơi hẹp nhất của biển Đông là 1.000 Km ; từ Bắc xuốngNam nơi dài nhất trên 3.00 km  với tổng diện tích gần 3,5 triệu Km2 . Biển Đông là biển lớn thứ hai trên thế giới có đường Xích đạo cắt ngang ở phía Nam. Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới, gió mùa có nhiều đặc trưng riêng về khí tượng : nguồn lợi và điều kiện sản xuất của nghề cá.

Cách đây hai vạn năm, nước biển Đông hạ thấp 200m , một nữa diện tích biển bị phơi cạn. Vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan   là những bật thềm cao , cách mặt nước hơn 100m. Khi đó phía Nam mủi Cà Mau ( vùng thềm lục địa Sun-đa còn là những khu rừng nguyên thủy rậm rạp , ngày nay chứa đựng những tài nguyên hứa hẹn.

Biển Đông độc đáo vì có thềm lđịa rộng nhất thế giới. Độ sâu lớn nhất tới 5.615m , sâu trung bình 1.114m . Giữa vùng trũng khơi của biển Đông cách bờ lục địa hàng trăm hải lý , có hàng trăm đảo nhỏ nhô lên thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà cha ông chúng ta đặt chân đến từ nhiêuf đời trước.Đáy vùng trũng không không phải là một lòng chảo đơn điệu mà có những hẻm , những vực  xen kẽ với những dãy núi ngầm.

Sự phân bố đọ sâu của biển liên quan đến sự phân bố nghề cá nước ta.. Phía Bắc, phía Nam trong vịnh Bắc Bộ và trên  thềm lục địa  Sun-đa là địa bàn phát triển nghề cá đáy.Phần giữa vịnh Bác Bộ và miền Trung nơi có độ sâu lớn là địa bàn phát triển nghề cá nổi.

Nói chung các biển nhiệt đới thường có hai mùa : mùa mưa và mùa khô. Nhưng biển Đông lại có bốn mùa như các biển ôn đới khác mặc dầu các mùa có dài ngắn khác nhau.Mùa của biển tạo nên mùa vụ nghề cá nước ta, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến họat động của tàu thuyền mà còn làm thay đổi sâu sắc các yếu tố thủy sản: nhiệt độ, độ muối, dòng nước… do đó làm thay đổi họat động của cá.

Người đánh cá là người thợ săn dưới nước. Kết quả đánh bắt không chỉ nhờ có thuyền tốt, lưới tốt, thao tác thành thạomà còn phụ thuộc nhiều vào việc dò tìm luồng cá. Trước đây ngư dân Việt Nam vẩn dựa vào kinh nghiệm thực tiển để dò tìm đàn cá. Những kinh nghiệm đó rất quý. Để đáp ứng yêu cầu phát triển nghề cá nước ta còn cần đẩy mạnh điều tra thăm dò biển, dự báo khai thác. Các dự báo gồm : dự báo khí tượng biển, dự báo hải sản, dự báo bãi cá và sản lượng.

Tiến ra biển Đông là con đường phát triển tất yếu của nhân dân Việt Nam.

Linh Chi