Chiến tranh Ucraina có tín hiệu khép lại.          KS. Doãn Mạnh Dũng

Chiến tranh Ucraina có tín hiệu khép lại.          KS. Doãn Mạnh Dũng

Đêm 13/9/2023 Ucraina đã phá hủy tàu đổ bộ Minsk với đội ngũ thuyền viên 62 người đang chuẩn bị rời ụ đà và đồng thời phá hủy tàu ngầm Rostov- on-Don ngay trên ụ đà.

Trưa ngày thứ sáu theo giờ địa phương, 22/9/2023, Ucraina tấn công bằng hỏa tiển vào tổng hành dinh Hạm đội Hắc Hải  đang họp làm 34 sĩ quan chết và trên 100 sĩ quan bị thương.

Ở chiến trường phía Nam, Ucraina đã vượt qua 2 tuyến vành ngoài với răng rồng, chiến hào và mìn. Ucraina bắt đầu khống chế toàn bộ khu vực Crimea và Kheson bằng pháo binh chính xác. Hàng vạn quân Nga đang bị cắt đứt dần cung ứng và tiếp viện theo hướng đường bộ từ Nga. Việc Ucraina tiến đến bờ biển Azov chỉ còn là thời gian.

Ngày 22/9/2023 Tổng thống Zelensky cho biết Ucraina và Mỹ đồng ý hợp tác sản xuất vũ khí. Như vậy từ nay Ucraina về danh nghĩa sẽ sử dụng vũ khí của Ucraina để chống lại Nga. Vì vậy kế hoạch Nga chuyển từ vị trí người xâm lược sang vị trí nạn nhân như trong Thế chiến II bị phá sản.

Loài người nhớ rằng, ngày 23/8/1939 Phát Xít Đức và Liên Xô ký thỏa thuận : Đức tấn công Tây Balan vào ngày 1/9/1939, Liên Xô tấn công Đông Ba Lan vào ngày 17/9/1939. Liên Xô bắt trên 20.000 tù binh Balan gồm sĩ quan, trí thức Balan và ra quyết định hành quyết toàn bộ số tù binh trên vào tháng 4, tháng 5 năm 1940 tại Katyn. Khi Phát xít Đức đã chiếm xong châu Âu nên  quyết định tấn công Liên Xô ngày 22/6/1941, nhờ vậy trong Thế chiến II, Liên Xô từ vị trí kẻ  xâm lược và là đồng minh với Phát xít Đức gây ra chiến tranh đã trở thành nạn nhân bị xâm lược.

Các yếu tố trên đã đưa đến ngày 23/9/2023,khi trao đổi với giới báo chí ở hành lang tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 tại New York, ông Lavrov- Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga cho rằng:

  • Nga tôn trọng biên giới của Ucraina theo “Tuyên ngôn về chủ quyền của nhà nước Ucraina” ngày 16/7/1990 trong đó có điều khoản về quy chế phi phe khối.

Như vậy Nga đã từng bước, lùi trước sự phản công của Ucraina và chiến tranh tại Ucraina đang đứng trước cơ hội khép lại./.