Chính phủ minh bạch là hướng cải cách đất nước bằng hòa bình!

Thực tiển từ Hàn Quốc , Singapore đến Đài Loan đều bắt đầu từ một nền kinh tế lạc hậu và cả xã hội buộc phải trãi qua một giai đoạn phát triển trong kỹ luật chặt chẽ của một chế độ độc tài. Đó là một nhận xét chuẩn xác và rất tinh của một người am hiểu. Nhưng nó chỉ thành công ở những đất nước có những nhà lảnh đạo đã có sự am hiểu những quy luật xã hội khắc nghiệt và biết kiềm chế chính mình và nhóm mình trước các lợi ích của cả dân tộc. Hơn nữa , thời đại phát triển Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan là thời chưa có in-tơ-net. Gần đây Philippine đang thực hiện giải pháp cực mạnh để chống lại ma túy. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang đối mặt với sự phản đối của những người bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Liệu ông có thể theo kinh nghiệm từng có để cải cách đất nước ?
Nhưng thật thú vị, ở Việt Nam, Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại chọn ” Chính phủ Minh bạch” để cải cách đất nước. Phải nói rằng Montesquieu – nhà triết học người Pháp ( 1689- 1765 ) đã đưa ra tam quyền phân lập, Jean Jacques Rousseau – nhà triết học người Pháp ( 1712- 1778) đã đưa Khế ước xã hội tương tự Hiến pháp và các bộ Luật của xã hội nhưng xã hội loài người từ đó vẩn phát triển trong sự bất ổn . Vậy trong “Tam quyền phân lập”, “Khế ước xã hội” và “Chính phủ minh bạch” thì yếu tố nào là cơ bản có tính quyết định đến các yếu tố khác ?
Tôi tin rằng yếu tố “Chính phủ minh bạch” quan trọng hơn cả “Tam quyền phân lập” và cả ” Khế ước xã hội.” Vì một xã hội khi được minh bạch thì cả xã hội sẽ đối thoại, dân trí nâng lên, những ông “Đông Quánh tiên sinh” sẽ khó có đất tồn tại, con người hướng dần vào lẽ phải. Với Việt Nam, nhờ ngôn ngữ thuận lợi, in-tơ-nét phát triển nên dân trí Việt Nam nâng cao nhanh. Nhờ dân trí văn minh hơn, điều này giúp “Chính phủ minh bạch” có điểm tựa để phát triển. Dám nhìn thẵng vào tội ác tham nhũng, tội ác phá hoại môi trường, bảo vệ biển Đông… Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dám đối đầu với cái xấu, cái ác … vốn được che giấu bởi “tình thương mến thương” giữa những người đồng đội cùng chiến hào trong nước và cả những người được gọi là cùng ý thức hệ trên quốc tế. Thực tế đã chỉ ra rằng, cuộc sống xa hoa và “ăn không trừ thứ gì “của các quan chức và những người gắn bó với quan chức đã gây bức xúc và đe dọa gây ra sự hổn loạn của xã hội. Sự tham lam và độc ác của Trung Quốc đã vượt qua giới hạn lòng hòa hiếu và nhân nghĩa để người Việt Nam biết rõ ai lợi dụng xương máu của Việt Nam, ai bạn, ai thù để có đối sách thích hợp .
Để cứu vãn sự sụp đổ, Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chiến lược “Chính phủ minh bạch”. Đây là nền tảng quan trọng nhất, cơ bản nhất để bắt đầu cải cách đất nước. Các nhu cầu khác sẽ là tất yếu phải đến.
Việc án oan sai, vì sự phán quyết không độc lập và theo sự chỉ đạo của ai đó trong bóng tối !
Dự án phá hoại môi trường vì lợi ích Nhóm và cá nhân đặt trên lợi ích của cả dân tộc !
Giặc xây dựng đảo cướp được của Việt Nam mà vẩn nói tình hình Biển Đông vẩn yên tỉnh !
Với một “Chính phủ minh bạch”, người dân sẽ thấy rõ ai yêu nước, ai tham lam, ai ích kỹ và cần làm gì để đất nước phát triển.
Ngày 2/9/2016, chúng ta kỹ niệm ngày Độc lập của đất nước. Nền độc lập sẽ trở nên vô nghĩa nếu khi biển đảo bị lấn chiếm từng ngày, khi sự tham nhũng vẩn tiếp tục tàn phá toàn diện đất nước. Cả một dân tộc không thể hy sinh vì một nhóm người vừa muốn lảnh đạo đất nước lại vừa muốn được giàu nhất Việt nam. Kẻ ước muốn cũng điên rồ, kẻ ủng hộ thực sự lại điên hơn kẻ ước muốn. Rất lạ, nhiều kẻ ủng hộ lại có rất nhiều bằng cấp cao. Đó là cơn điên loạn một thời của xã hội Việt Nam. Chỉ có “Chính phủ minh bạch” để Chính phủ công khai việc mình làm, nhân dân công khai đối thoại với Chính phủ và đối thoại với nhau thì đó là một lối thoát hiểm khôn ngoan cho cả một dân tộc bằng hòa bình và sự yêu thương giữa con người với con người. Từ ngày lập nước 2/9/1945, đây là cơ hội hiếm có, người Việt Nam hảy cùng nhau xây dựng một “Chính phủ minh bạch”.
KS Doãn Mạnh Dũng