Đề phòng chết đuối trong du lich tắm biển

Vậy chúng ta cần hiểu đặc tính dòng chảy ven biển để tự hoạch định khu vực an toàn hay nguy hiểm cho vùng bờ biển mà bạn đang tổ chức du lịch tắm biển.

Trong mùa gió đông bắc, dòng chảy  mặt có cường độ mạnh nhất trong năm. Dòng mặt vừa di chuyển từ bắc xuống nam vừa di chuyển theo chiều từ đông sang tây. Tổng hợp lực, dòng mặt chảy theo dọc bờ biển đông Việt Nam có xu hướng kéo tất cả các vật mà nó gặp trên bờ biển đưa về hướng nam.

Còn dòng ngầm xuất hiện do chênh lệch nhiệt giữa cực và xích đạo  nên di chuyển  theo hướng từ bắc xuống nam . Vì trái đất quay từ tây sang đông nên dòng ngầm di chuyển theo chiều ngược lại từ  đông sang tây. Dòng ngầm tạo ra các hố sâu ngay trên bãi tắm và người tắm biển khi bị sa vào sẽ nguy hiểm và bị kéo về hướng nam.

Ngoài ra đặc điểm khí tượng thủy văn địa phương cũng ảnh hưởng đến an toàn khu du lịch biển.

Ví dụ bãi biển trong vịnh Đà Nẳng là an toàn. Bãi biển phía nam đảo Sơn Trà là nguy hiểm. Bãi biển Đồ Sơn là không nguy hiểm như bãi biển  Cửa Lò -Nghệ An , Sầm Sơn -Thanh Hóa, Tuy Hòa- Phú Yên hay Vũng Tàu.

Để bảo đảm an toàn cho từng khu du lich tắm biển, thiết nghỉ các nhà quản lý khu du lich biển nên thuê chuyên gia nghiên cứu để đưa ra các quy trình an toàn tắm biển cho từng địa điểm cụ thể.Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Tp Hồ Chí Minh có thể hổ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa ra quy chế Quản lý tắm biển theo đặc thù khu du lịch của bạn. 

 KS Doãn Mạnh Dũng