Khát vọng Cần giờ của người lính đầu bạc – Chuẩn Đô đốc, NGND Lê Kế Lâm

Khát vọng Cần giờ của người lính đầu bạc – Chuẩn Đô đốc, NGND Lê Kế Lâm

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/01/2021

Kính thưa Quý vị lãnh đạo,

Kính thưa Quý vị tham gia Hội thảo,

Tôi đang điều trị ở bệnh viện 175, được ông Doãn Mạnh Dũng – một chuyên gia hàng hải, một người có nhiều tư duy mang tính sáng tạo và rất yêu biển, đảo Việt Nam- báo tin có cuộc Hội thảo về phát triển đô thị Cần giờ, đề nghị tôi nên có ý kiến đóng góp cho Hội thảo. Để không làm mất thời gian quý báu của Hội thảo, tôi xin đề xuất về thiển nghĩ của mình, mong Quý vị tham khảo.

Chúng ta đều biết Cần giờ là khu dự trữ sinh quyễn của thế giới về môi trường rừng ngập mặn. Miền Bắc có rừng ngập mặn Giao Thủy ( Thái Bình) trước kia đìu hiu, bây giờ đã nổi tiếng và chắc chắn còn vang xa hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 2000 km2 diện tích nhưng chỉ có khoãng 17 km bờ biển và đảo Cần Thạnh phía ngoài. Thành phố sáng tạo và tương tác cao Thủ Đức đã được thành lập và đang hoàn thiện về hệ thống tổ chức.

Cần Giờ là huyện đặc thù về môi trường sinh quyễn , không khí rừng, sông, biển, đảo gió mùa của thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết nghĩ chúng ta đều khát vọng đưa Cần Giờ tiến nhanh, tiến bền vững , giàu mạnh, văn minh nhưng vẩn gữa được môi trường thiên nhiên đã ưu đãi cho nhân dân Cần Giờ anh hùng, bất khuất, cần cù, lam lũ. Như vậy nên chăng ? đánh đổi đặc thù trên để xây dựng Cần Giờ thành thành phố du lịch biển “Cần Giờ ” ?

Có tư duy khác, vừa thuận thiên, thuận dân và thuận dòng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 của thời đại ? Biến Cần Giờ thành Khu du lịch sinh thái “Rừng- sông- biển- đảo- lịch sử- tắm biển – thể thao biển-” Ý tưởng này, Hội Biển thành phố Hồ Chí Minh mà người đề xuất là ông Doãn Mạnh Dũng, đã từng tổ chức tọa đàm có đại diện Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh tham dự. Đại ý có mấy ý như sau :

1-      Hảy khơi sâu thêm những kênh rạch chằng chịt trong rừng ngập mặnvà nối với sông rạch ngoại vi tới tận Sài Gòn, Đồng Nai, Vàm cỏ …

2-      Chọn những khóm rừng ven sông rạch làm những cụm nhà nổi theo thủy triều, có đầy đủ tiện nghi sống và giữ vệ sinh môi trường. Kết nối những cụm nhà đó có thể thuyền chèo tay, ca nô , cầu khỉ…

3-      Tổ chức những khóm rừng nuôi trồng thủy sản : tôm cua, ba khía, cá thòi lòi, cá nước lợ… cho du khách vào tham quan và tham gia đánh bắt; những khu nuôi động vật leo trèo như loài linh trưởng; khu trú đậu và sinh sản cho các loài chim di cư và bản địa; khu sinh sống cho loài bò sát như cá sấu, rùa, ba ba, kỳ đà , rắn, trăn nước …

4-      Tổ chức những cầu vọng nguyệt . ngắm sao băng, ngắm nguyệt thực một phần hay toàn phần. Nếu cao hơn nữa có thể quan sát thiên văn, thủy triều…

5-      Tổ chức những bến tàu cao tốc đi Vũng Tàu, Côn Đảo, Vàm Cỏ , Bến Tre, Sóc Trăng … và trước ra xã đảo Cần Thạnh và những đảo xung quanh bằng nhiều phương tiện.

6-      Cần có kế hoạch và biện pháp tốt khuyến khích nhân dân Cần Giờ và thanh niên thành phố Hồ Chí Minh trồng thêm nhiều loại cây chịu mặn, ngập nước, cây tán rộng để mở rộng diện tích rừng Cần Giờ ra vùng sình lầy chưa có cây. Làm được việc này sẽ có nhiều cái lợi đi kèm.

7-      Du lịch kết hợp tắm biển là một nhu cầu chính đáng của người dân thành phố Hồ Chí Minh. Tương lai khi GRDP/ người ( Tổng sản phẩm của địa bàn Tp HCM ) tăng cao, tầng lớp trung lưu chiếm tỷ lệ lớn thì du lịch càng phát triển. Tôi đề nghị Quý lảnh đạo cấp thành phố và các vị có trách nhiệm trong thành phố Hồ Chí Minh nên tham khảo đề án lấn biển, tổ chức bãi tắm hàng ngàn héc-ta của ông Dũng. Với nền tảng cơ sở từ nay và những năm sau về tài chính, công nghệ, trí tuệ và khát vọng hùng cường của thành phố và nhân dân, đề án có thể trở thành hiện thực.

 

Tôi mạo muội lưu ý Quý vị rằng, vận dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, xây dựng nền tảng số cho mọi cấp mọi ngành trước hết xin quan tâm phổ cập từng bước cho mọi người dân. Vận dụng nhiều cách tư duy, cách phổ cấp, tuyên truyền để làm sao Cần Giờ cũng là một huyện được số hóa , thông minh hóa, hiện đại hóa, khoa học hóa như các quận trung tâm.

Tôi nghĩ làm gì thì làm, việc đầu tiên là phát triển Cần Giờ, phái tạo cho nhân dân Cần Giờ đủ tài và lực đảm đương là chính dưới sự lảnh đạo và dẩn dắt của Đảng và các nhà quản lý của toàn xã hội.

Đất nước ta dưới thời Nhà Trần, với hào khí Đông A , 3 lần quét sạch giặc Nguyên -Mông ra khỏi bờ cõi. Người lính thời ấyđã có câu ca :

Bạch đầu quân sĩ tại

Vãng vãng thuyết Nguyên phong

           Tạm dịch :

Người lính già đầu bạc,

Kể mãi khúc Nguyên – Phong

 

       Ở thời đại Hồ Chí Minh đại trí, đại đức, đại dũng, đại quyết tâm, đại đoàn kết, những người lính già đầu bạc luôn cháy bỏng khát vọng, làm sao Việt Nam mau chóng trở thành nước giàu mạnh, dân được dân chủ, tự do, ấm no, hạnh phúc, “sánh vai với cường quốc Năm Châu” như mong muốn của lảnh tụ vĩ đại Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh.

Cuối cùng kính chúc Quý vị sang năm mới “Tân Sửu “ tràn đầy sức sống mới, sáng tạo mới, an lành hạnh phúc và mừng Đại hội Đảng thứ 13 thành công mỹ mãn.

Kính,

Chuẩn Đô đốc- NGND Lê Kế Lâm