Giải pháp Biển Đông : chiến trường thành thương trường

Giải pháp Biển Đông : chiến trường thành thương trường

Do sự chênh lệch nhiệt giữa Xích đạo và Bắc Cực ,do trái đất quay từ Tây sang Đông, do đặc thù bờ biển từ Nhật, Trung Quốc đến Việt Nam có hướng lệch dần về phía Tây, do địa thế bờ biển miền Trung nên dòng hải lưu tầng mặt và tầng đáy qua miền Trung từ Quảng Bình đến Mũi Kê Gà dài 1000 km có dòng chảy ổn định theo hướng từ bắc xuống nam,gần bờ, ở khu vực đáy biển nông,tốc độ dòng chảy cao. Những yếu tố trên có thể đưa Việt Nam vào quốc gia hàng đầu thế giới có nguồn năng lượng tái tạo bằng dòng hải lưu với sản lượng lớn và vốn đầu tư thấp. Sơ bộ, nguồn năng lượng trên tương đương 300 nhà máy nhiệt điện và mổi nhà máy có công suất 1200 MW/ ngày như ở Ninh Bình nhưng vốn đầu tư chỉ khoãng 1/10 nhà máy nhiệt điện. Hơn nữa nếu tịch hợp, đặt máy phát điện gió trên máy phát điện bằng dòng hải lưu ta sẽ có lượng điện tái tạo cao hơn. Ví dụ, một cột máy phát điện gió có thể sản suất 1.6 MW/h. Một ngày có công suất 38.4 MW/ngày. Sử dụng máy phát điện gió đặt trên các mô-đun máy phát điện bằng dòng hải lưu là hợp lý nhưng cần có sự thiết kế thích hợp. 

 

Với nguồn điện như trên, các sản phẩm của miền Trung với nhản hiệu sử dụng điện sạch sẽ được giảm thuế đáng kể khi đưa hàng hóa vào Châu Âu.

 

 

Nhà máy phát điện với công suất 1400 MW/ngày và vốn đầu tư khoãng  152 triệu USD

 

 

Kết hợp máy phát điện bằng dòng hải lưu và máy phát điện bằng gió

Tuyến bờ biển 1000 km có dòng hải lưu thuận lợi để xây dựng các nhà máy phát điện 

Tại sao Việt Nam không biến bờ biển Việt Nam thành nơi cung cấp điện sạch cho Việt Nam và các nước trong khu vực ?
Cảng Vân Phong là cảng tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á. Nó nằm đúng nút giao thông hàng hải ở biển Đông . Tại vịnh Vân Phong, có những yếu tố sâu, rộng,neo đậu, chuyển tải, xây dựng cầu cảng với giá thành rẻ … Do đặc điểm dãy Trường Sơn đến Nam Phú Yên hạ thấp còn cao độ 400m tại ,nên từ vịnh Vân Phong rất thuận lợi nối đường bộ và đường sắt Vân Phong- Stung-treng ( Kampuchia) – Pak sế ( Lào) – Ubon ( Thái )- Bangkok. Những yếu tố trên giúp vịnh Vân Phong hội đũ các yếu tố thiên nhiên để thích hợp cho một cảng trung chuyển quốc tế.

 

Vị trí của vịnh Vân Phong và đường hàng hải qua biển Đông

 

Mô hình địa lý Đặc khu Kinh tế mở Vân Phong

 

Tuyến đường bộ và sắt nối vịnh Vân Phong với Kampuchia- Lào- Thái

Nếu Chính phủ Việt Nam chấp nhận Đặc khu kinh tế mở Vân Phong với mô hình cách ly nội địa và Khu kinh tế mở chỉ là hàng rào hải quan dài 300 m tại chân đèo Cổ Mã thì vịnh Vân Phong sẽ là một “chợ” lớn nhất nước để giao lưu với bạn bè năm châu, bốn biển.
Khi vịnh Vân Phong và bờ biển miền Trung Việt Nam thành một bàn tiệc sinh lợi cho các cường quốc thì chắc chắn Việt Nam sẽ tránh được họa chiến tranh. Trung Quốc cũng rất cần năng lượng sạch.Với vai trò trách nhiệm của nước lớn Trung Quốc không thể ngăn cản việc sản xuất năng lượng sạch tại miền Trung Việt Nam của các quốc gia khác trên thế giới.
Nên chăng, Việt Nam cần trình với Liên Hiệp Quốc dự án hòa bình này và mời các cường quốc cùng tham dự khai thác vịnh Vân Phong và điện tái tạo từ dòng hải lưu để góp phần chống biến đổi khí hậu và đồng thời bảo vệ hòa bình biển Đông.
KS Doãn Mạnh Dũng