Mừng năm 2022, hảy đối thoại để Sài Gòn có cuộc sống bình yên. KS. Doãn Mạnh Dũng

Mừng năm 2022, hảy đối thoại để Sài Gòn có cuộc sống bình yên. KS. Doãn Mạnh Dũng

Còn vài giờ nữa, chúng ta từ giã năm 2021- một năm u ám nhất của đất Sài Gòn.

Nhớ hồi mới tuổi lên mười- năm 1954-1957- nhà tôi ở tại đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3, Sài Gòn. Ngồi trong nhà, nhìn ra đường thấy đạn bay đõ rực. Đó là cuộc giao tranh giữa lực  lượng Quốc gia ( Việt Nam Cộng hòa) và lực lượng Bình Xuyên. Số phận con người thật là mõng manh.

Nhớ những năm bom đạn Mỹ đánh phá miền Bắc năm 1971-1972, tôi đang làm thủy thủ của tàu Cữu Long loại 1500 tấn chuyên dụng chở xăng , dầu từ Hải Phòng vào Khu IV.  Chứng kiến sự tàn phá sự sống bằng công nghệ bom đạn hiện đại, nhưng những người đi biển chúng tôi vẩn chấp nhận đối mặt với sự hy sinh vì sự thống nhất của đất nước.

Nhưng những ngày đại dịch Covid-19, tôi thật sự lo lắng vì  cách hành xử của những người có quyền lực.

Để hiểu sự việc, bạn hảy đọc tin nhắn lúc 04:53 ngày 08/8/2021 của anh V trong nhóm bơi tại Câu lạc bộ Lao động Tp HCM với nguyên văn như sau :

“Anh chị lưu ý, có một thông tin cần thiết : Khu mình bị phong tỏa do có 1 nhà có người F0. Sau khi phong tỏa thì tiến hành tét COVID cả xóm, phát hiện thêm các nhà gần kề. Vài ngày sau thì có vài nhà rất xa những nhà FO có người có triệu chứng nhiễm Covid-19 ( người có tuổi ). Hỏi kỷ, mấy người này thì họ cho biết không đi ra ngoài ngày nào. Không tiếp xúc với ai, chỉ trừ việc đi tét. Như vậy họ bị lây khi đi test ( lưu ý do tét chừng 20 người nên y tế đã không thay đổi găng tay và người tét trước là người đã nhiểm) . Điều này cũng rất đúng với thực tế là số ca nhiểm trong khu phong tỏa tăng rất nhanh ( Không phải do người dân trong khu này tiếp xúc với nhau mà do tét đi tét lại nhiều lần)

Các anh em lưu ý khi đi tét hay khi đi tiêm.”

Các bạn muốn kiểm chứng thông tin trên, hảy đến hồ bơi Câu lạc bộ Lao động ở đường Nguyễn Thị Minh Khai , vào bơi và gặp các bạn trong Nhóm bơi, mượn điện thoại thì vẩn còn tin nhắn trên ở ứng dụng Zalo.

Thông tin trên cực kỳ quan trọng vào thời điểm ngày  08/8/2021. Nó chỉ ra nguyên nhân cái chết của hơn 2 vạn người tại đất Sài Gòn. Có lẽ nhờ thông tin này mà cả nhóm bạn đi bơi cảnh giác và thoát chết. Tình cờ , cũng trong ngày 08/8/2021 , tôi có viết bài Khát vọng của nạn nhân Covid-19.  Trong bài trên có thống kê đến ngày 7/8/2021 Việt Nam có 3016 người tử vong  vì Covid 19, riêng tại Tp HCM có 2324 người tử vong. Số người tử vong sau ngày 08/8/2021 đã tăng rất nhanh tại Sài Gòn. Bây giờ mới biết tại các bệnh viện dã chiến khi đó chẵng có thuốc men, ai khỏe thì vượt qua.

Những ngày tháng 8/2021, người Sài Gòn thật sự lo lắng. Không biết khi nào đến lượt mình. Lo nhất là bị gọi đi tét. Vì dích Covid-19 là khăn gói lên đường và nhiều khả năng trở về trong hộp tro cốt. Đến ngày 13/9/2021, dù không phải chuyên môn của mình, tôi đã phải viết bài “Nên xem xét lại chủ trương “test” toàn dân khi vi rút Covid-19 có biến thể Delta” .

Đến những ngày cuối năm 2021, toàn dân mới biết một liên minh ma quỷ đã lũng loạn chính sách của đất nước, buộc toàn dân đi tét để bán kid làm giàu.

Thời Việt Nam Cộng hòa (1954-1957) và thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ( 1971-1972) giữa bom đạn tác giả vẩn thấy con người an bình hơn những ngày tháng 8 /2021.

Năm 2021 đã trở thành quá khứ. Quá khứ không thể thay đổi. Nhưng sự thật của nó là nổi đau không nguôi của người dân Sài Gòn vì rất nhiều  gia đình tan nát, bạn bè  mãi mãi xa nhau bởi sự ích kỹ thấp hèn của một nhóm người.

Giã từ năm 2021 với những cái chết oan nghiệt, mừng năm 2022, chúng ta hảy đối thoại để thành phố Sài Gòn có cuộc sống bình yên./.