Chính quyền Trung ương cần hổ trợ các tỉnh miền Tây vắc-xin và lập các khu cách ly -KS. Doãn Mạnh Dũng 

Chính quyền Trung ương cần hổ trợ các tỉnh miền Tây vắc-xin và lập các khu cách ly -KS. Doãn Mạnh Dũng 

Từ 1/10/2021, Tp. Hồ Chí Minh và các Bình Dương, Đồng Nai, Long An chính thức mở cửa và kêu gọi dân ở lại để khôi phục nền kinh tế.  Đặc thù của biến thể Delta – Covid-19 lây nhanh. Người đã tiêm vắc-xin có thể dương tính không triệu chứng và lây nhiểm cho người chưa tiêm.Vì vậy việc trở về quê khi các tỉnh chưa tiêm xong vắc-xin là nguy hiểm. Nhưng các yếu tố kinh tế và cả tình cảm trong thời gian giản cách xã hội đã làm nhiều ngàn người rời các thành phố và các khu công nghiệp về quê. Chính quyền Thành phố đã nhạy cảm, thay đổi ngay chính sách, mở chốt chặn cho dân về quê. Các giải pháp giúp phương tiện và hổ trợ thực phẩm cho người dân về quê là những cách xử sự đúng. Rất tiếc, sau đó nhiều lảnh đạo các tỉnh ĐBSCL đã yêu cầu Tp. Hồ Chí Minh  các tỉnh không tiếp tục đưa dân về quê nữa vì sự quá tải trong chuyện cách ly tại địa phương.

Tôi nghĩ rằng Chính quyền Trung ương cần ngay lập tức hổ trợ các địa phương kinh phí để tổ chức các khu vực cách ly tại địa phương. Chính quyền địa phương nên tập trung hướng dẩn người dân địa phương các giải pháp phòng nhiểm bệnh bằng 5K và trị bệnh như huyện Củ chi đã làm  bằng Đông Y. Tổ chức các phòng xử lý đặc biệt cho các bệnh nhân nặng bằng Tây y, đồng thời khai triển càng nhanh càng tốt việc tiêm vắc -xin cho  dân.

Tình thế ở các địa phương hiện nay không phải là vô vọng, mà cần  giải pháp chính xác. Việc các tỉnh miền Tây ra văn bản từ chối nhận dân về quê có thể gây ra hậu quả tổn thất lớn hơn rất nhiều về văn hóa. Người dân suy nghĩ gì về một chính quyền của dân, do dân và vì dân ? ./.