Biến đổi khí hậu ảnh hưởng gì đến Dự án đô thị du lịch Cần Giờ ?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng gì đến Dự án đô thị du lịch Cần Giờ ?

Biến đổi khí hậu đối với trái đất hiện nay là sự ấm dần do hiệu ứng nhà kính. Ở Bắc cực, nhiệt độ nước lúc băng tan là không thay đổi. Tạm quy ước là 0 độ C. Như vậy khi trái đất ấm lên, sự chênh lệnh nhiệt giữa Xích đạo và Cực trái đất tăng lên. Chúng ta hoàn toàn có thể làm thí nghiệm để chứng minh khi chênh lệnh nhiệt tăng thì tốc độ dòng chảy đáy v từ Cực về Xích đạo tăng.

Khi tốc độ dòng chảy tầng đáy tăng sẽ gây ra hai tác động chính như sau :

1-     Dòng tầng đáy v tăng, có nghĩa chất thải từ cửa sông Lòng tàu sẽ bị đẩy vào nhiều hơn toàn bộ tuyến bờ biển Cần Giờ dài 12 km.

2-   Dòng tầng đáy tăng, sẽ mở rộng góc tác động gây xói lỡ bờ biển Đông Việt Nam. Ví dụ tại vị trí Cần Giờ, dòng tầng đáy Bắc- Nam đang lệch sang hướng Tây là x độ, tốc độ dòng chảy tăng lên thì góc mới sẽ là X+ a. Dòng chảy có  góc mới X+a là nguyên nhân gây ra xói lỡ bờ biển Đông Việt Nam khi trái đất ấm lên để tạo ra sự cân bằng thủy lực mới.

Từ hai kết luận trên, Dự án đô thị du lịch Cần Giờ không khắc phục được tình trạng ô nhiểm bờ biển Cần Giờ khi biến đổi khí hậu. Việc bê tông hóa bờ biển phía Đông là đi theo hướng con người chống lại quy luật của thiên nhiên không đúng với tinh thần “Xây dựng theo tự nhiên” ( Building with nature )  mà ông Ronadl Waterman đã viết từ năm 1980. Hệ thống bê tông đó sẽ bị phá hủy bởi thiên nhiên hoặc phải chi phí rất lớn để duy trì sự ổn định của các công trình. Những chuyên gia nước ngoài thẩm định Dự án đô thị du lịch Cần Giờ cũng không tiếp nhận được tinh hoa của đất nước Hà Lan.

Dòng hải lưu tầng đáy Bắc -Nam là một phát hiện mới từ người Việt Nam. Nó ảnh hưởng rất lớn đến độ sâu của các cảng biển Việt Nam, luồng tàu biển, sự hình thành diện mạo các bãi tắm phía Đông, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến tai nạn đuối nước khi tắm ở các bãi biển phía Đông Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi Trường nên tổ chức đối thoại.

KS Doãn Mạnh Dũng