Kính chúc thầy Hoàng Tụy và các thầy cô

Kính chúc thầy Hoàng Tụy và các thầy cô

Chính tóan nhị phân lúc đó đã giúp một học sinh lớp 9 như tôi đã tự thiết kế thành công mô hình chiếc máy biểu quyết cho Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc  với 5 thành viên cố định Nga, Mỹ ,Pháp,Trung Quốc, Anh.Người Việt Nam đã sớm ý thức về tin học nhưng cuộc chiến tranh đã hút tòan bộ sức trẻ của cả một thế hệ  và tôi không thể là ngoại lệ.

Chính nhờ tư duy tối ưu của thầy Hoàng Tụy mà sau này tôi đã đưa ra mô hình cảng Trung chuyển Quốc tế Vân Phong , mô hình cây trong hệ thống xuất gạo cho Đồng Bằng Nam Bộ.Ý tưởng này, vẩn đúng đến hôm nay.

Những ngày được lên lớp nghe giảng là những ngày hạnh phúc nhất của tuổi trẻ chúng tôi.Các thầy đem đến cho chúng tôi không những trí tuệ mới nhất của loài người mà cả nhân cách của một trí thức. Với tôi, thầy Hoàng Tụy là sự cộng hưởng đỉnh cao giữa ý chí của người xứ Quảng và nền văn hóa Bắc Hà.Đó là ý chí, sự trung thực và không ngại gian khổ của xứ Quảng, đó là sự khiêm nhường ,nhẩn và tầm nhìn xa của kẻ sĩ  Bắc Hà.Và trên tất cả , ở thầy Hoàng Tụy là trái tim  thật lòng  yêu thương  đất nước và đồng bào. Mọi thứ quan điểm khác nhau chỉ là giải pháp là phương tiện thực hiện, còn mục tiêu cuối cùng là dân tộc Việt Nam phải được tự do, phải được quyền mưu cầu hạnh phúc   ngẩn cao đầu với các dân tộc khác trên thế giới!

Tháng 9 năm 2011, Giáo Sư Hoàng Tụy vinh dự là người đầu tiên nhận được giải thưởng Constantin Caratheodory do Đại hội Quốc tế Tối ưu Toàn cục đề xướng cho những đóng góp tiên phong và nền tảng của ông trong lĩnh vực này.

Nhân ngày 20/11/2011, thầy Hoàng Tụy đã bước vào tuổi 85, tôi xin phép kính chúc thầy nhiều sức khỏe  và hạnh phúc.

Đất Hà Nội đã tặng đời tôi những người thầy tuyệt vời. Đó là cô Đổ Hồng Chỉnh -phu nhân của cố Bộ trưởng Phan Anh- dạy tôi từ lớp 4 đến lớp 7 ở trường cấp 1-2 Nguyễn Du- Hà Nội, cô Trương Mộng Hoàn chủ nhiệm lớp 6, lớp 7 ở trường  Nguyễn Du,cô Lý – hiệu phó trường Phổ thông III Hà Nội B, thầy Thung – chủ nhiệm lớp 10H trường Phổ thông III Hà Nội B…

Ngày 4/11/2003, trong Hội nghị mùa thu của Ban nghiên cứu Chính phủ tại Nha Trang, tôi được mời báo cáo về dự án cảng Trung chuyển Quốc tế Vân Phong. Sau khi tôi trình xong báo cáo, ông Trần Đức Nguyên hỏi tôi :

         Cháu học ở nước nào về ?

Tôi trả lời ngay :

         Dạ thưa bác, cháu học trong nước.

Vừa trả lời, tôi vừa nhớ đến công dạy dổ các thầy cô và tự hào về những người thầy Việt Nam.

Đôi lúc, tôi gửi các kết quả nghiên cứu của mình đến các thầy cô. Và một lần , tôi nhận được thư của thầy Hoàng Tụy. Lá thư của thầy đề ngày 9/5/2004, tôi trân trọng giữ gìn như một gia bảo, một kỹ niệm lớn của cuộc đời.

 

 

 

Có những thầy cô giáo tôi không thể nhắc hết trong trang viết ngắn ngủi này, nhưng  tôi mãi mãi biết ơn và kính trọng. Nếu có một cuộc đời thứ hai, tôi vẩn thèm khát được học với những thầy cô như đã từng được học. Có lẽ nhờ vậy , cuộc đời sẽ có ý nghĩa nhiều hơn và đáng sống hơn.

KS Doãn Mạnh Dũng  

Ghi chú : con trai cô Đổ Hồng Chỉnh là Phan Kim Thạch -một giãng viên tóan  và là con rể của thầy Hoàng Tụy