ẤM LÊN TOÀN CẦU: BA NGƯỜI SỐNG MỘT – M. Troxưna

ẤM LÊN TOÀN CẦU: BA NGƯỜI SỐNG MỘT –  M. Troxưna

Nhiều người cho rằng sự nóng nực bất thường hiện nay là dấu hiệu báo trước cho hiện tượng ấm lên toàn cầu trong tương lai. Vậy nhân loại sẽ phải đối mặt với những nguy cơ nào nếu Trái Đất trở nên nóng hơn?

Theo lời của các khoa học gia người Anh M. Pilling và K. Tickel thì trong vòng 200 năm tới thì hậu quả của sự biến đổi chế độ nhiệt sẽ làm dân số của Trái Đất giảm đi 2/3!

Viễn cảnh trái ngược về khí hậu theo dự báo của các nhà khoa học (Pravda.ru)

Nhà sinh thái học K. Tickel dự báo rằng mực nước của đại dương toàn cầu sẽ dâng lên, một số vùng đất sẽ bị nước nhấn chìm, còn một số vùng khác thì vì nhiệt độ cao quá sẽ không còn thích hợp cho sự sống.

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã nhận ra rằng trong vòng 30 năm qua, độ ẩm trong lớp không khí sát mặt đại dương đã tăng lên 2,2%. Theo dự báo của họ, nếu khí hậu ấm thêm 1 độ C thì độ ẩm sẽ tăng thêm 6%, cứ như vậy đến năm 2100 thì độ ẩm của Trái Đất sẽ tăng thêm 24% và làm giảm sút sự trao đổi nhiệt của cơ thể con người.

Trong một cuộc hội thảo do Hội hỗ trợ khoa học Anh, ngài M. Pilling – giáo sư hoá lý  của Đại học Tổng hợp thành phố Leed, đã tuyên bố rằng trong tương lai hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ đe doạ mạng sống của hàng triệu người. Quả vậy, chỉ riêng nạn thời tiết nóng nực tại châu Âu vào năm 2003 đã cướp đi sinh mạng của 20 ngàn người. Theo dự báo của M. Pilling thì trong thời gian tới số lượng sóng nhiệt độ cao sẽ tăng gấp 10 lần; điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người chưa quen chịu đựng với điều kiện thời tiết cực đoan mà theo ông thủ phạm là ô nhiễm khí quyển do hoạt động công nghiệp.

M. Bettig và đồng nghiệp tại Học viện Công nghệ Zurich đã công bố trong tạp chí Geophysical Research Letters tập bản đồ thế giới bao gồm 9 bản đồ. Trên mỗi bản đồ trình bày mức độ biến động của một yếu tố khí hậu như: lượng giáng thuỷ (chủ yếu là mưa), nhiệt độ v.v…. Như vậy, có thể nhận thấy các vùng lân cận vành đai Bắc Cực và Xích Đạo được tô mầu đỏ thẫm, có nghĩa đó là những nơi mà nhiệt độ tăng cao nhất. Châu Âu và Hoa Kỳ được tô các màu vàng và da cam. Kết quả tính toán cho thấy những năm nóng bất thường, mà trước đây cứ 20 năm mới xẩy ra 1 lần, thì vào năm 2100 sẽ là bình thường.

Nhóm chuyên gia khoa học tại California, dưới sự lãnh đạo của giáo sư Weiss, đã thu được kết quả rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ làm tăng tốc tiến hoá của một số loài thực vật. Cụ thể là Weiss và các đồng nghiệp đã trồng trong nhà kính hai loại hạt cải để làm mù tạt: loại thứ nhất được thu hoạch vào năm 1997, trước khi xảy ra đợt hạn hán kéo dài 5 năm; loại thứ hai được thu hoạch vào năm 2004, tức là sau hạn hán. Hoá ra là thế hệ đã trải qua thời kỳ hạn hán nở hoa và đậu trái sớm hơn loại kia. Rõ ràng rằng, nó đã thích nghi với biến đổi khí hậu và học được cách đâm hoa kết trái trước khi đất bị hạn.

Mặc dù vậy, khi được phỏng vấn giáo sư Weiss đã từ chối bàn luận về mối liên hệ có thể có đối với sự tiến hoá của con người. Ông đã nói rằng, chắc là chúng ta khó có thể thích ứng với hiện tượng ấm lên toàn cầu tốt như cải mù tạt.

Tiến sĩ K. Abdusamatov – chuyên gia của Đài thiên văn chính (Pulkovskaia) của Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN), đã trao đổi với phóng viên Pravda.ru quan điểm của ông về các giả thiết của những đồng nghiệp nước ngoài như đã nêu ở trên. Thế nhưng, chuyên gia khoa học này đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, thời kỳ ấm lên toàn cầu đã đến hồi kết thúc! Theo ông, kết quả nghiên cứu dao động cường độ hoạt động của mặt trời đã chứng minh được điều đó. Hiện nay thì nhiệt độ của Trái Đất đã đạt đến trị số cực đại và sau đó sẽ giảm chậm. Đến năm 2012 – 2013 chúng ta sẽ bắt đầu ghi nhận được sự giảm nhiệt độ này. Trong giai đoạn từ 2035 – 2045, hoạt động của mặt trời sẽ giảm đến mức cực tiểu, hệ quả là Trái Đất sẽ bị lạnh đi nhiều…Sẽ không đơn giản chỉ là lạnh, mà hành tinh của chúng ta có thể sẽ bị đông cứng trong lớp vảy bằng băng! Nếu không chết rét thì chúng ta cũng sẽ bị chết đói do thiếu thức ăn – bởi lẽ trong điều kiện “đài nguyên vĩnh cửu” thì không thể nghĩ đến việc gieo trồng bất cứ thứ gì! Đương nhiên là loài người sẽ cố gắng trồng ngũ cốc và rau trong điều kiện nhân tạo. Tuy nhiên, một câu hỏi cần được đặt ra là: Liệu chúng ta có thể tồn tại trong hoàn cảnh thiếu hoặc không có ánh sáng mặt trời hay chăng?

Các nhà khoa học Anh cũng đồng ý rằng, sự biến đổi chế độ nhiệt độ của Trái Đất có thể gây ra nạn tuyệt chủng cho nhiều loài sinh vật. Nhân tiện cũng nên biết thêm là dữ liệu nghiên cứu đã cho thấy Trái Đất đã từng trải qua một giai đoạn ấm lên toàn cầu mà hậu quả là 95% thực vật và động vật đã bị tuyệt chủng (thông tin này cần được kiểm chứng thêm-HXN). Tuy vậy, cũng còn một khả năng nữa đó là nhờ kỹ thuật hiện đại, trên Trái Đất sẽ xuất hiện những loài đột biến gien, mà cơ thể chúng có thể thích ứng được với nhiệt độ thấp hoặc cao.

http://www.pravda.ru/science/planet/humanbeing/06-08-2010/1043547-earth_hot-0/#