Mô hình cơ học cho máy phát điện bằng dòng hải lưu-KS. Doãn Mạnh Dũng

Mô hình cơ học cho máy phát điện bằng dòng hải lưu-KS. Doãn Mạnh Dũng

Nhân ngày 2/9/2021- ngày Quốc khánh của Việt Nam – tác giả quyết định công bố mô hình cơ học của máy phát điện bằng dòng hải lưu để người Việt Nam tự tin vào một Việt Nam sẽ tươi sáng trong tương lai giữa đại dịch Covid-19.

Máy phát điện bằng dòng hải lưu đã được KS Doãn Mạnh Dũng và KS Doãn Thanh Tùng  phát minh và công bố vào ngày 12/6/2016 tại một Hội nghị khoa học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Nguyên lý của máy phát điện dựa vào giải pháp sử dụng lực Ac-si-méc để khử trọng lực của vật quay trong nước. Với phương pháp mới này máy phát điện sẽ có hiệu suất cao hơn các loại máy khác khi sử dụng cùng một mặt cắt của dòng chảy. Nhờ phương pháp mới có mô hình trục đứng nên hệ thống máy phát điện đều nằm trong không khí, không có nhu cầu kín nước nên giá thành rẽ và dể thay thế. Mỗi mô đun của máy điện gồm hai trống quay, mỗi trống có đường kính 2 m và sâu 2 m. Với tốc độ dòng chảy 1m/s, 2 trống trên có thể cung cấp lượng điện năng 14 KW / s  hay  50,4 MW/h tùy theo sử dụng độ sâu 2m hoặc 4m.

Nếu khai thác với độ sâu 4m , máy phát điện phải có công suất 28 KW/s, mỗi mô-đun có thể cung cấp nguồn năng lượng 100,8 MW/h.

Đặc biệt với mô hình sắp xếp các mô-đun theo 2 hàng, chúng ta có thể lấy tối đa toàn bộ năng lượng của dòng chảy theo chiều ngang.

Hai trống quay mang ký hiệu 1a và 1b nằm trong nước. Dòng chảy tác động vào trống và làm trống quay. 2 trống sẽ quay ngược chiều nhau.

Trên trục quay của trống bố trí phanh trống mang ký hiệu 2a và 2b , điều khiển bằng thủy lực , tương tự phanh sau của xe ô tô tải. Hệ thống phanh nằm trên mặt nước.

Phía trên hệ thống phanh là hệ thống đổi hướng : từ trục đứng sang trục ngang, bằng 2 bánh răng hình nón, mang ký hiệu 3a và 3b.

Chuyển động ngang sẽ đi qua bộ ly hợp ( 4avà 4b ),hộp số (5a và 5b) với 2 tốc độ tăng lên để đủ 1500 vòng/phút .

Cả 2 chuyển động ngang được tích hợp vào một trục bằng 3 bánh nhông vi sai có gắn hệ thống tiếp nhận lực theo nguyên lý líp xe đạp.

Trục ra của bộ tích hợp lực sẽ quay máy phát điện có công suất 14 KW với dòng 3 pha 380 V , nếu khai thác độ sâu 2m.

Với mô hình trên, các thiết bị đều có sẵn tại thị trường Việt Nam.

Chúng tôi đang xin phép thí nghiệm tại hạ lưu thủy điện Trị An.

Hy vọng chương trình này sẽ mở ra một hướng đi mới cho Tp Hồ Chí Minh trong việc khai thác dòng đuôi của rất nhiều thủy điện trên thế giới. Để trí tuệ sáng tạo được khuyến khích phát triển, bản quyền cần được tôn trọng./.