Người dân  biết ơn những người đối diện với hiểm nguy cứu dân trong đại dịch Covid.19- KS. Doãn Mạnh Dũng

Người dân  biết ơn những người đối diện với hiểm nguy cứu dân trong đại dịch Covid.19- KS. Doãn Mạnh Dũng

Đến ngày 28/8/2021, đại dịch Covid -19 đã cướp đi sinh mạng trên 10 ngàn người Việt Nam. Giải pháp chống dịch hiện nay về cơ bản là đúng hướng. Chính quyền đã tập trung đối ngoại vắc-sin và đã đưa nhiều vắc-sin về Việt Nam. Các thông tin về những người quen biết đã mất vì Covid-19 là không kịp tiêm vắc-sin. Vì vậy chuyện đẩy nhanh tiêm vắc-sin trong tháng 8 vừa rồi là hành động có hiệu quả nhất của Chính quyền Tp HCM. Việc hoàn thành tiêm vắc-sin mũi 1 và đẩy nhanh tiêm mũi 2 là việc cấp thiết để đối phó với đại dịch tại Tp. HCM.

Theo các thông tin trên thế giới, các biến thể Covid-19 đang phát triển sang các dạng mới. Chúng nguy hiểm như thế nào và cách chống đỡ chúng ra sao phải từ giới trí thức cao cấp trong ngành y tế. Nên nhớ rằng các thông tin về trẻ em Mỹ bị nhiểm Covid-19 đang tăng là sự lo ngại lớn trên thế giới. Hiện trẻ em từ 12 đến 18 tuổi ở Việt Nam chưa tiêm vắc-sin dù thế giới đã có vắc-sin, còn các bé dưới 12 tuổi trên thế giới vẩn chưa có vắc-sin. Liệu biển thể sắp tới của Covid-19 có đe dọa đến các em- những người chủ của đất nước Việt Nam sau này ? Vì vậy, dù rằng chúng ta đang căng mình đối diện với biến thể Delta của Covid-19, chúng ta vẩn cần một bộ phận theo sát tình hình và thực tiển trên thế giới để chuẩn bị đối đầu với sự nguy hiểm mới khi chúng xuất hiện tại Việt Nam.

Mới đây Tp Hồ Chí Minh đã tập trung toàn bộ những người sống lang thang và cơ nhỡ để hổ trợ họ tiêm phòng, trị bệnh, có chổ ở, thức ăn trong những ngày đại dịch là việc làm mang tính lịch sử về lòng nhân ái của Tp HCM. Đáng lẽ việc này cần làm sớm hơn nhiều !

Để vượt qua đại dịch, chúng ta cần tập trung nguồn lực để giảm số lượng tử vong. Giải pháp tốt nhất là lắng nghe và làm theo các khuyến nghị của các bác sĩ có chuyên môn cao, nhất là các bác sĩ đang điều trị các bệnh nhân tại Tp HCM. Những người đang nguy cấp rất cần sự hổ trợ cụ thể của các bác sĩ giỏi từ phát đồ điều trị đến các loại thuốc , máy thở, máy lọc máu… cho bệnh nhân. Ngân sách nhà nước nên ưu tiên không điều kiện cho việc cứu sống con người. Còn người là còn tất cả.

Các bệnh viện có thể chia hình thành 2 nhóm : Nhóm dân sự và Nhóm quân sự. Các nhóm chia sẽ nhau phát đồ điều trị hàng ngày bằng online. Chọn phát đồ có hiệu quả để mở rộng. Như vậy có thể giảm số ca tử vong và giúp sử dụng tối ưu thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh.

Hiện nay biển thể Delta của Covid-19 lây lan rất nhanh và nhiều FO không có triệu chứng lâm sàng. Vì vậy nên cân nhắc việc tách FO ra cộng động hay chỉ tập trung tiêm nhanh vắc-sin, nếu có bị nhiểm là FO thì người bị FO cũng bớt nguy hiểm. Nên tập trung điều trị khi FO có triệu chứng lâm sàng. Cách chọn lựa trên sẽ giảm rất nhiều nguồn lực, giảm tổn thất sinh mạng, nhất là với Hà Nội đang bắt đầu xuất hiện và tăng dần người nhiểm Covid-19.

Để duy trì an sinh trong Tp HCM, các nhà chính trị cần sử dụng các nguồn lực sẵn có từ con người đến các tổ chức  như : hệ thống siêu thị, hệ thống shipper, hệ thống di chuyển bằng công nghệ , tổ chức Phường, Khu phố, Tổ dân phố… Không nên thay thế hệ thống đang có bằng hệ thống mới. Các Phường, Tổ dân phố của các quận đều hiểu rõ từng nhà dân. Nên dựa vào hệ thống này để lo an sinh cho người nghèo, giúp người nghèo vượt qua đại dịch.

Quân đội và Công an nên tập trung duy trì an ninh và trật tự. Bài học quân đội thực hiện quân sự hóa cảng Hải Phòng hồi cuối thập niên 1970 vẩn còn đó !

Mới đây , ngày 26/8/2021 có thông tin là Tp HCM đề nghị Chính phủ cho các bệnh viện tư nhân tại Tp HCM tham gia điều trị Covid-19 để chia sẽ sự thiếu hụt của ngân sách. Tôi cho rằng hệ thống tư nhân chỉ nên khởi động lại khi Tp HCM đã vượt qua đỉnh dịch và kiểm soát được đại dịch. Vì thời điểm này , trước sự sống và cái chết của cả một thành phố, mọi mục tiêu khác nên  tạm gác lại. Các doanh nghiệp y tế tư nhân cần được sử dụng tham gia chữa trị Covid-19 với nguồn kinh phí từ ngân sách, những doanh nghiệp y tế tư nhân không thể tham gia chống dịch thì cần được hổ trợ như những doanh nghiệp tư nhân của các ngành nghề khác.

Số phận nghiệt ngã đã đè lên vai người Việt Nam trong cả trăm năm qua. Trước năm 1945, trách nhiệm của người Việt Nam là giành độc lập cho dân tộc. Sau năm 1954, trách nhiệm của người Việt Nam là thực hiện thống nhất đất nước. Sau năm 1975 trách nhiệm của người Việt Nam là xây dựng lại đất nước. Hôm nay trước đại dịch Covid-19, nhiều người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ đã dũng cảm đương đầu với hiểm nguy cứu dân. Lịch sử Việt Nam mãi mãi ghi nhớ các bạn, người dân trân trọng biết ơn các bạn./.