Nên xem xét lại chủ trương “test” toàn dân khi vi rút Covid-19 có biến thể Delta-KS. Doãn Mạnh Dũng

Nên xem xét lại chủ trương “test” toàn dân khi vi rút Covid-19 có biến thể Delta-KS. Doãn Mạnh Dũng

Các tài liệu rất phổ cập về biến thể Detal trong tờ rơi “Những bằng chứng khoa học mới nhất về nguồn lây lan của vi rút Corona ”- dẩn nguồn CDC-USA  từ anh Nguyễn Thanh Hùng – cán bộ hưu trí trong ngành hàng hải – được gửi đến Nhóm hưu trí ngành hàng hải ngày 11-9-2021 như sau : “khi nhảy mũi, người nhiểm Covid-19 thể Delta, có thể đẩy ra không khí khoãng 200 triệu hạt vi rút. Khi bị nhiểm 1.000 hạt vi rút, con người có thể bị dương tính với Covid-19 thể Delta.”

Từ thông tin trên, quan sát cách lấy mẩu để kiểm tra theo hướng dẩn của ngành y tế , ta thấy nhân viên y tế phải đưa bông gòn sâu vào mũi. Với động tác trên, người bị lấy bệnh phẩm rất dể bị nhảy mũi. Nếu người  bị lấy mẩu là dương tính, tất yếu găng tay của nhân viên y tế  sẽ là nguồn lây nhiểm cho những người được lấy mẩu sau.

Chúng ta có các giải pháp sau :

  • Thay găng tay mỗi lần lấy bệnh phẩm.
  • Người có bệnh phẩm tự lấy.
  • Người nhà giúp người thân lấy bệnh phẩm.
  • Chỉ xét nghiệm khi đã có triệu chứng lâm sàng để biết mức độ bệnh, đưa ra phát đồ điều trị.

Giải pháp đúng , phải từ các nhà khoa học cao cấp trong lảnh vực y tế. Với người bình thường thì  thật sự lo lắng về chuyện lây nhiểm trong khi thực hiện “test” với lập luận đơn giản như trên.

Hiện nay tại Tp Hồ Chí Minh, FO có thể điều trị tại nhà. Khi “test”, phát hiện ra FO thì FO cũng phải ở tại nhà. Vì vậy chỉ “test” để đưa ra phát đồ điều trị và nên tập trung nguồn lực để tiêm chủng đủ 2 mũi. Cách làm trên vừa tránh lây lan, vừa giảm căng thẵng cho ngành y tế, vừa giảm chi phí cho ngân sách và dồn nguồn lực để cứu bệnh nhân nặng./.