Những cánh báo chết người khi tắm biển nhưng không dược quan tâm !

Sự hình thành của dòng hải lưu trên do sự chênh lệch nhiệt giữa Xích Đạo và Bắc Cực và do trái đất quay từ Tây sang Đông. Từ hiện tượng trên, tác giả đã  lý giải được hiện tượng sâu và nông ở các vịnh biển ở miền Trung Việt Nam và hiện tượng luồng Định An di động. Quan trọng hơn với tính mạng con người, dòng hải lưu tầng đáy trên là nguyên nhân chính gây ra nhiều hiện tượng đuối nước khi tắm biển ở miền Trung Việt Nam. Vì chênh lệch nhiệt giữa Xích đạo và Bắc cực tồn tại trong 365 ngày/năm nên dù mùa hè hay mùa đông, dòng hải lưu trên hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng đuối nước.

Cơ chế cơ học gây ra đuối nước như sau :

Dòng hải trên di chuyển ở tầng đáy biển từ hướng Bắc xuống hướng Nam do chênh lệch nhiệt giữa Xích Đạo và Bắc Cực.

Dòng hải lưu trên di chuyển từ Đông sang Tây do trái đất quay từ Tây sang Đông.

Khi bạn tắm biển, dòng hải lưu trên lặng lẽ kéo bạn về hướng Nam.

Để có thể tin vào lý thuyết trên, bạn thử ra bất cứ vị trí nào ở bãi biển miền Trung xuống nước và thả nổi. Dòng hải lưu trên tự đưa bạn di chuyển về hướng Nam so với vị trí ban đầu của bạn. Hoặc bạn xuống biển và đứng gần bờ, bạn sẽ thấy dòng nước chạm vào chân lạnh hơn dòng nước trên mặt.

Tác giả là người đầu tiên tìm ra lý thuyết trên. Vì vậy theo thói quen, sách không dạy nên chẵng ai tin. Từ lý thuyết trên, chỉ có các vịnh biển mà cửa vịnh quay về hướng Nam thì có độ sâu. Ngược lại bất cứ vịnh nào mà để dòng hải lưu chạy vào thì bị cạn vì sa bồi di chuyển theo dòng hải lưu.

Ngành giáo dục cần vượt qua thói quen chỉ nhìn vào học vị, học hàm mà cần biết đến sự thật. Vì sự thật là quan tòa trung thật nhất của cuộc sống.

Ngành giáo dục hảy dạy cho người Việt Nam biết được hiện tượng trên, trước hết vì mạng sống của người Việt Nam.

Chúng ta đừng ngại nói sự thật sẽ ảnh hướng đến ngành du lịch tắm biển, vì sự an toàn sẽ giúp khách du lịch an tâm hơn khi đến Việt Nam. Mọi người nên biết và cần biết để khi đi tắm biển được an toàn, vui vẽ và nên tránh bơi ra xa dù bơi giỏi.

 

KS Doãn Mạnh Dũng