Nền Cộng hòa của nước Mỹ là khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh !

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.”
“Khi Nhật hàng Đồng minh thì nhân dân cả nước ta đã nổi dậy giành chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.”
Với lời tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân Việt Nam đã biết ơn Đồng minh mà đứng đầu Đồng minh là nước Mỹ là nguyên nhân chính để Nhật đầu hàng và chính thể Việt Nam dân chủ cộng hòa mới có cơ hội để ra đời. Như vậy chính nền Cộng hòa nước Mỹ là cha đở cho sự thành công của cách mạng Việt Nam.
Với lời tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân Việt Nam đã chọn Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cho thể chế xã hội Việt Nam.
Người Chủ tịch nước đầu tiên hiểu và hành động theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông là vị Chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên đã giới thiệu với Tổng thống Obama và nhắc lại với tòan thế giới bức thư gửi Tổng thống Truman ngày 16/2/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Trong đó bày tỏ Việt Nam mong muốn được “hoàn toàn độc lập” và ý nguyện thiết lập “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ. Bức thư gốc hiện đang được lưu giữ tại Cục Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ.
Hồi nhỏ tôi sống ở Sài gòn, trước khi ra Bắc sau Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, tôi học ở trường tư thục Phi Khanh, cạnh đường xe lữa ở khu chợ vườn Chuối, quận 3. Vì tên trường là Phi Khanh- cha của Nguyễn Trãi, hơn nữa cha tôi bị giặc Pháp cầm tù. Nên tôi thường tự hỏi rằng: Nếu Nguyễn Trãi biết mình sẽ bị họ Lê phản bội, chu di tam tộc thì liệu Nguyễn Trãi có theo giúp Lê Lợi để đưa kháng chiến chống quân Minh đến thắng lợi ?
Nếu trả lời : “Không”, thì Nguyễn Trãi đã không thực hiện lời cha dặn khi chia ly ở Ải Nam Quan :
– Con hảy trở về trả thù nhà đền nợ nước.
Nếu trả lời : “Có ” thì làm cách nào để Nguyễn Trãi có thể tránh được án oan bị chu di tam tộc ?
Lịch sử không thể thay đổi. Số phận đất nước đã gắn Nguyễn Trãi vào Lê Lợi. Thể chế vương quyền và độc tài tất yếu dẩn đến án oan Lệ chi viên. Câu trả lời cuối cùng , đó là nền Cộng hòa Mỹ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Chỉ có thể chế Cộng hòa mới giúp mọi con người đều có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
Tháng 5/2014, tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM, trong một cuộc mít tinh của giới trí thức Tp HCM phản đối giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, ông Chủ tịch Hội KHKT Xây dựng Tp HCM lên phát biểu và đưa ra khẩu hiệu “Tổ quốc hay là chết “. Nghe lại khẩu hiệu trên, chúng tôi thật xúc động. Khẩu hiệu trên đã theo ba thế hệ người Việt Nam từ ngày 2/9/1945 có Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng cái chết với những người từng ngày đêm đón bom đạn giữa biển như chúng tôi là lẽ thường tình. Nhưng chúng ta không thể hình dung nổi, những người phụ nữ miền Nam phải cởi truồng để giữ đất. Điều đó còn nặng nề hơn cái chết. Bạn nghĩ gì nếu mẹ, vợ, con gái bạn,các cháu gái của bạn phải có hành động tuyệt vọng như trên trong một đất nước hòa bình ?
Dù với bất cứ lý do gì, chúng ta không thể đi chiến đấu để hình thành một thể chế mà chỉ có các quan chức thì giàu có, còn nhân dân thì sống trong sự bất hạnh mà điển hình là phải cởi truồng để giữ đất và chịu kiếp hạn với cái sổ đỏ đã làm cả xã hội đảo điên và hổn loạn.
Nhân ngày 4/7/2014, người dân Việt Nam muốn nhắc lại Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nền Cộng hòa của nước Mỹ không chỉ là khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là mơ ước của tòan thể nhân dân Việt Nam.Đó là con đường “Thóat Trung” của Việt Nam hiện nay.
KS Doãn Mạnh Dũng