Phát âm tiếng Việt thế nào cho đúng ?

 

     1 – Chữ D – ví dụ : Da thịt , Di chú ,.. : ta phải phát âm nhẹ như chữ d trong chữ dao, dê . Nói chung : Chữ D – người Việt từ Nam chí Bắc đều phát âm chuẩn .

     2 – Chữ R – ví dụ : Ra , Rứa, Ri… : ta phải phát âm nặng như là e-rờ , rờ . Cụ thể phải phát âm chữ R của “ Ra , Rứa , Ri … “ nặng như chữ R của tiếng Anh ( Radio , Remember ). Người dân các tỉnh từ khu 4 trở vào trong Nam phát âm chữ R chuẩn và rõ ràng . Người dân còn lại ở phía Bắc ( nhiều người ) phát âm chữ R chưa được đúng .Phát âm quá nhẹ gần như giống như chữ D .

Trong chương trình “ Chuyển động 24 h “ ngày 10 – 9 – 2015 từ 11h 30 – 12 h của VTV 1 : Biên tập viên H.P đọc chữ R của ( Chợ Rẫy ) như là ( Chợ Dẫy ) . Ngược lại trong bản tin thời sự lúc 19 h cùng ngày Biên tập viên V.A đọc chữ R ( Tô Huy Rứa ) chuẩn như R trong cách đọc tiếng Anh của Radio , Remember .

Đó cũng là những gì trao đổi của một người nước ngoài đang học tiếng Việt tại Hà Nội với tôi trong chuyến đi tham quan Vườn Quốc gia Cát Bà vừa qua . Năm 1970 trong khi đất nước chiến tranh và muôn vàn khó khăn nhưng Thủ tướng Phạm Văn Đồng vẫn tổ chức Hội nghị “ Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt “. Với mục đích trên – Xin những bậc cao niên ,những nhà ngôn ngữ học và các giáo viên tiếng Việt trao đổi và chỉ giúp tôi sáng tỏ thêm vấn đề này . Xin trân trọng cảm ơn .

Hà Nội 10 – 5 – 2016 .

Vũ Lê