Sự yên tĩnh trước những cơn bão lớn !

Nhưng hoa rãi đón ông Tập chưa kịp héo, những người Việt Nam vừa mệt mõi sau hai ngày tiếp và cả biểu tình chống chuyến thăm của ông Tập, họ chưa kịp hồi sức nhờ ngủ thêm vào ngày cuối tuần hôm thứ bảy, thì lại nghe tin ông Tập tuyên bố tại Singapore trong ngày 7/11/2015 : “Các đảo ở biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông), từ thời cổ đại, là lãnh thổ của Trung Quốc” (Islands in South China Sea, since ancient times, are China’s territory “.
Như vậy đã rõ, sự yên tỉnh tại Hà Nội trong hai ngày 5 và 6/2015 giữa khách và chủ chỉ báo hiệu những trận bão lớn sẽ ập xuống đất nước Việt Nam. Trong khoa học tự nhiên, người kiến trúc sư phải là người thấy căn nhà khi chưa xây. Trong khoa học xã hội, những nhà trí thức lảnh đạo chính trị phải lường hết mọi diển biến của con người khi chưa có hành động. Ngược lại không thấy căn nhà khi chưa xây và không hiểu con người thì khó gọi đó là những người trí thức.

Như vậy việc đưa sự việc Hoàng Sa và Trường Sa ra Tòa án Quốc tế là việc không thể để chậm hơn. Mọi hành động ngược lại là thiếu trách nhiệm với tổ tiên và nhân dân Việt Nam. 

Đối mặt với một thực tiển khắc nghiệt trên, đây là cơ hội để người Việt Nam cần ngồi lại với nhau để xem xét lại chủ thuyết xây dựng đất nước.
Dân tộc Do Thái tuy nhỏ bé và đất nước họ chẵng có tài nguyên gì, nhưng họ vẩn tồn tại và phát triển trong sự ngưỡng mộ của loài người. Người Việt hảy xem lại chính mình trước khi trách ai đó ! Tư duy bành trướng xuất hiện ở các quốc gia còn hoang dã, mang tính độc tài và nền kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tư duy bành trướng chỉ thu hẹp lại trong bầu không khí chính trị dân chủ và trong nền kinh tế tri thức. Đừng bao giờ mong con rắn thương con chim bồ câu, mà chim bồ câu hảy luôn luôn đủ sức bay cao hơn tầm phóng của con rắn.
Thực hiện Hiệp ước TPP là cơ hội để cải cách kinh tế và sức mạnh quân sự của Việt Nam và kết bạn với tất cả các nước văn minh. Vì vậy Việt Nam không đơn độc. Song điều quan trọng để thuận buồm xuôi gió trong cải cách đất nước thì người Việt Nam cần coi những hành động tham nhũng, tìm kiếm lợi nhuận bằng quyền lực là hành động phản bội đất nước. Hày giúp những nhà chính trị thích làm giàu chuyển sang kinh doanh hàng hóa và dịch vụ thành công !

KS Doãn Mạnh Dũng