Mong gì sau chuyến đi thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình ?

Một bộ phận tướng lĩnh Trung Quốc đã bị ông Tập Cận Bình lột mặt thật sự là những tướng cướp. Điển hình là ông Từ Tài Hậu nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thượng tướng Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bị bắt với hơn 1 tấn tiền mặt các loại và hàng trăm kg ngọc bích cùng nhiều đồ cổ trong tầng hầm nhà. Còn bao nhiêu tướng nữa chưa bị ông Tập Cận Bình đưa vào nhà tù ?
Mô hình chế độ của xã hội Trung Quốc hiện nay là căn nguyên biến các nhà cách mạng thành những tướng cướp. Xưa, các tướng cướp đi cướp được vàng thì cắt dần ra bán để ăn dần. Nay các nhà “cách mạng” như Từ Tài Hậu sau khi có quyền lực thì bán chữ ký để tích tiền và vàng bạc châu báu trong tầng hầm nhà. Khi các tướng ăn hết của cải của dân, dân tất căm giận. Giải pháp tốt nhất là hướng sự tức giận của dân vào các cuộc trường chinh xâm lược các nước láng giềng. Để triệt tiêu mầm mống bành trướng của các vị tướng tham nhũng của Trung Quốc, giải pháp duy nhất là chọn một xã hội dân chủ cho Trung Quốc. Một xã hội mà mọi người phải làm việc tạo ra hàng hóa hay dịch vụ để kiếm sống, còn làm quan là niềm vinh dự được cống hiến cho cộng đồng. Khi mọi người dân Trung Quốc có quyền chọn lựa người làm quan, chắc chắn họ không thể chọn kẻ tham nhũng, kẻ gây hổn lọan xã hội Trung Quốc, kẻ muốn gây chiến với láng giềng. Đó là cái họa mà chính gia đình ông Tập Cận Bình đã phải chịu đựng trong thời Cách mạng Văn hóa.
Vì vậy để Trung Quốc có thể ổn định và sống hữu nghị với các nước láng giềng, mong rằng ông Tập Cận Bình sớm diệt những kẻ tham nhũng bằng cách tạo ra một xã hội dân chủ thật sự ngay trên đất nước Trung Quốc. Điều đó chắc chắn là sự mơ ước của ông Tập Trọng Huân, một nhà cách mạng chân chính vì yêu con người mà gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Khi đến thăm Việt Nam, dù ông Tập Cận Bình không nhắc lại lời của ông nói tại Mỹ khi gặp Tổng thống Obama rằng “: “Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) thuộc về Trung Quốc từ thời cổ đại.” Nhưng lời nói trên tiềm ẩn những hậu quả không lường. Một ngày nào đó, liệu nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Hoa có thể ngăn cản một vị tướng cực đoan nào đó của Trung Quốc phát động cuộc chiến giữa Biển Đông từ lời tuyến bố trên của Chủ tịch nước Tập Cận Bình ?
Thiết nghĩ để hóa giải nó, mong rằng ông Tập Cận Bình rút lại lời phát biểu trên hoặc lảnh đạo cả hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc cùng đến Tòa án quốc tế để chấp nhận sự phán xữ của nền văn minh nhân loại. Giải pháp thứ hai, có lẽ là lối thóat hợp lý cho cả lảnh đạo và nhân dân của hai nước đối với tổ tiên. Đời người rất ngắn, khó ai khẵng định việc của ngày mai. Vì vậy,việc gì có thể làm hôm nay thì phải làm ngay. Huống chi việc có thể gây nạn binh đao đẩm máu cho cả hai dân tộc ?
Dù sao, tác giả thật vui mừng vì những tín hiệu hòa bình đầu tiên xuất hiện trong chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình.  Về phía Việt Nam vẩn phải chủ động cải cách thể chế để nâng cao sức mạnh kinh tế, quân sự của Việt Nam và chủ động hội nhập liên kết với thế giới bằng Hiệp ứoc TPP.
KS Doãn Mạnh Dũng