Từ dịch Corona nên cân nhắc lại chiến lược phát triển đất nước !

Từ dịch Corona nên cân nhắc lại chiến lược phát triển đất nước !

Với công thức trên, m là lao động của người công nhân vì vậy để có nhiều m, nhà tư bản phải tăng thời gian làm việc và tăng cường độ làm việc nên Mác cho rằng giai cấp công nhân sẽ là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản.

Thực ra, giá trị hàng hóa hay dịch vụ con người phải sử dụng công thức sau :

G= L + N+ I ( L : labour – Lao động cơ bắp, N : Nature – Tài nguyên thiên nhiên, I : Intelligence – Tài nguyên trí tuệ )

Mô hình trên được giới thiệu với tên là “Tam giác kinh doanh” trong đó “Tài nguyên thiên nhiên” đem lại lợi nhuận rất nhiều lần so với “Lao động bằng cơ bắp”. Còn “Tài nguyên trí tuệ” thì đem lại lợi nhuận rất nhiều lần so với “Tài nguyên thiên nhiên”. Từ nguyên lý này, giai cấp tư sản vẩn có thể đạt rất nhiều lợi nhuận nhưng vẩn duy trì được sự hợp tác với giai cấp công nhân nhờ lợi nhuận từ “Tài nguyên trí tuệ” .

 

Mô hình giá trí hàng hóa và dịch vụ trong Tam giác kinh doanh như sau :

Chính quyền Việt Nam chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn . Trong dịch Corona ta thấy rõ du lịch là một ngành bị ảnh hưởng lớn. Phân tích sâu hơn, ngành du lịch Việt Nam sử dụng chủ yếu lao động cơ bắp ( đi lại,nơi ở, nấu ăn), tài nguyên thiên nhiên ( bãi tắm, thắng cảnh biển,núi,văn hóa ) và hàm lượng không lớn về Tài nguyên trí tuệ ( kỹ thuật nấu ăn, nghệ thuật ). Những mục tiêu về du lịch Việt Nam vẩn có thể thay thế bằng các mục tiêu tương tự ở các nước lân cận. Một ngành mang tính mũi nhọn của đất nước mà ở trạng thái bị động và có thể bị cạnh tranh thì khó có thể giữ cho một nền kinh tế quốc gia ổn định.

Trong khi đó Việt Nam có những lợi thế về Tài nguyên thiên nhiên mà các nước khác không thể cạnh tranh được, đó là cảng biển và Điện hải lưu.

Về cảng biển, vịnh Vân Phong đầy đủ các yếu tố để hình thành một cảng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á mà không có bất cứ một quốc gia nào có thể cạnh tranh. Xưa lịch sử thế giới đã từng thấy cảng Rotterdam của Hà Lan thay thế cảng Lon don. Vì yếu tố tự nhiên quyết định mang tính lâu dài trong kinh doanh cảng.

Cảng Trung chuyển Vân Phong sẽ thu hút toàn bộ lao động giản đơn của Việt Nam 

Về Điện hải lưu, ở miền Trung Việt Nam có dòng hải lưu với 6 đặc tính tốt nhất trên trái đất : vừa dài đến 1000 km, vừa rộng nhiều km , vừa sát bờ, vùng nước nông, hướng ổn đình gần như một chiều, tốc độ cao.

Người Việt Nam lại là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra tua-bin mới : vừa khử được trọng lượng của vật quay trong nước, vừa lấy được tối đa động năng  dòng chảy của nước theo chiều rộng và cả chiều sâu.

 

Hình trên :  Mô hình nguyên lý tua-bin mới – phần nhận động năng dòng nước, khử được trọng lượng của cánh quạt, nhận hết năng lượng theo chiều rộng và cả chiều sâu . Thủy sản di chuyển giữa các mô-đun. Các trống quay có đường kính từ 2 m đến 20 m được vận chuyển bằng công-ten-nơ đến nới thi công để lắp ráp. Giải pháp sẽ có hiệu quả tối ưu từ chế tạo, công suất, vận tải, lắp ráp , bảo dưỡng. 

 

Điện hải lưu sẽ là nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai gần và tạo rất nhiều việc làm cho giới trí thức và cho cả rất nhiều lao động giản đơn ở miền Trung Việt Nam. 

Sử dụng Tài nguyên trí tuệ để xác định “Tài nguyên vịnh Vân Phong” , “Tài nguyên dòng hải lưu” của Việt Nam, phát minh ra tua-bin mới cho dòng chảy tự nhiên là nền tảng để xây dựng nền kinh tế Việt Nam vượt qua các nước trong khu vực để đến sự văn minh.

Việt Nam kết thúc năm 2019 với những lo lắng về việc làm cho thanh niên Việt Nam sau vụ thảm án ở Anh và sự tranh chấp tài nguyên đất tại Đồng Tâm. Lương tâm và trách nhiệm thúc dục giới trí thức Việt Nam hảy mạnh dạn tìm con đường mới để xây dựng đất nước.

Tác giả sẵn sàng giải trình các bước thực hiện cụ thể nếu Chính phủ Kiến tạo thật sự lắng nghe.

Những ai không tin thì xin hảy chấp nhận  một lần đối thoại với tác giả. 

KS Doãn Mạnh Dũng