Hy vọng, Năm Châu không phải là người cộng sản cuối cùng !

Hy vọng, Năm Châu không phải là người cộng sản cuối cùng !

Khi còn là học sinh, có lần tôi hỏi cha :

 

          –Tại sao ba theo Việt Minh ?

Ông trả lời :

          –Không chấp nhận số phận của một dân tộc nô lệ.

Dù ông vốn là một sĩ quan của Pháp, nhưng ông luôn luôn khát vọng đến nền độc lập của Việt Nam. Tiếp cận với nhiều các bác, các chú người miền Nam, tôi hiểu rất rõ rằng, nhất là những người Nam bộ, tham gia Việt Minh không phải vì đói mà vì sự tự do của cả dân tộc. Suốt chín năm kháng chiến chống Pháp, ba bị Pháp bắt 3 lần và ở tù gần đủ 9 năm. Khi vừa hết hạn tù thì ông được trao trả ra Bắc năm 1954. Ông kể với tôi rằng, khi ra Bắc , ông được giao nhiệm vụ dẩn năm trăm cô gái Hà Nội đi khôi phục đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Hoàn thành nhiệm vụ trở về, ông không để lại bất cứ tai tiếng gì về tài chính cũng như quan hệ nam nữ.

Khi ông mất, tôi viết hai câu thơ sau tặng cha :

“Nặng tình non nước, từ giã đời nhung lụa

Nhẹ gánh phong trần,  đã chọn kiếp thanh liêm.”

Thằng em út tôi, nó bàn với các chị trong nhà, khắc hai câu thơ trên lên mộ cha Doãn Tấn Nghiệp.

Người cha luôn luôn là tấm gương lớn cho con trong nhà. Anh tôi là Doãn Mạnh Hùng đã hy sinh đầu năm 1975 ở chiến trường Long An. Phần mộ anh ba Hùng cùng mẹ vợ và hai đứa em vợ đều nằm trong nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An.

Sau khi về hưu, tôi  thường tiếp xúc với các quan chức để giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học. Tôi tình cờ quen anh Năm Châu khi đến làm việc với báo Nhân Dân. Tôi chỉ biết anh là Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của T78 . Sau này mới biết anh cũng là Đại tá của TC 2. Chuyện của Năm Châu những năm tuổi trẻ phải đối đầu với bom đạn và tình yêu của anh với đất nước , với dân thật sự chiếm lỉnh trái tim tôi. Những lúc rảnh rỗi, tôi và Năm Châu tranh luận mọi chuyện trên trời, dưới biển. Chính Năm Châu là người trực tiếp giới thiệu tôi với ông Vũ Ngọc Hoàng ở Ban Tuyên giáo Trung Ương, ông Tấn Uyên, ông Sơn lảnh đạo Cần Thơ và các vị lảnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Nhờ vậy tư tưởng cảng Trần Đề- cảng cửa ngõ cho ĐBSCL đã lọt vào tư duy của các nhà lảnh đạo Việt Nam. Hiện nay cảng Trần Đề đã được Bộ GTVT chấp nhận, tôi muốn viết đôi dòng này để tri ân anh Năm Châu.

 

HÌnh dưới đây, tác giả cùng bạn của Năm Châu ra viếng mộ anh : 

 

Hôm mồng 6 Canh Tý, tôi về Bến Tre viếng mộ anh Năm Châu.

Bài thơ “Tiển Năm Châu” được gia đình khắc trước mộ anh:

 

“Mồng sáu Canh Dần, ba lần chuông tiễn,

Cuộc đời say đắm, thắm tình nước non.

Anh ra đi khi ước nguyện chưa tròn,

Hồn vương vấn, dân mình còn nghèo lắm!

Năm Châu ơi, anh là chim báo bão,

Lao lên cao, giữa giông tố mưa sa,

Anh đã viết khúc ca người cộng sản.

Là ngôi sao, càng nhìn càng thấy sáng, 

Anh là tấm gương để ta yêu Đảng,

Thanh thản nghe anh, yên nghĩ vĩnh hằng !”

Tp Hồ Chí Minh, Mồng 6 Tết Canh Dần

4 giờ ngày 19-02-2010

         Doãn Mạnh Dũng

 

 

Tôi đồng cảm với anh Năm Châu vì gia đình tôi cũng đồng cảnh với anh. Má sinh tôi vào mùa thu kháng chiến của Nam bộ ngày 26/12/1945. Khi đó ba tôi đang chỉ huy đội du kích đầu tiên của chiến khu Đ, tại huyện Vĩnh Cữu. Đội du kích đầu tiên có 60 chiến sĩ và 30 khẩu súng. Các chú trong đội du kích nhờ đất má Sáu Đạo ở Thiện Tân- Vĩnh Cữu để làm chòi giữa rừng cho má tôi vượt cạn. Sinh ra và lớn lên trong tiếng hát “Mùa thu rồi ngày 23 , ta ra đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến …” thế hệ chúng tôi đã học và làm việc hết mình vì đất nước. Tôi tin rằng tôi sẽ không xấu hổ khi trăm tuổi gặp tổ tiên và cha anh dưới suối vàng. Mong rằng con, cháu sẽ tiếp tục truyền thống ông, bác, cha, chú góp phần giúp đất nước Việt Nam hòa giải, hòa hợp vì sự độc lập và hạnh phúc của người Việt Nam.

Hôm nay ngày sinh nhật Đảng cộng sản lần thứ 90, tôi nhớ đến những năm tháng từng viếng mộ anh Hoàng Văn Thụ, nhớ đến Năm Châu – người cộng sản mà đã giúp tôi yêu Đảng -, nhớ đến cha và anh đã hy sinh vì sự độc lập và thống nhất đất nước.

Mọi sự hy sinh sẽ trở nên vô nghĩa nếu dân tộc Việt Nam mất độc lập, đất nước bị phụ thuộc, quan chức chỉ biết làm giàu bõ mặc người dân rơi vào vòng trộm cướp của đám trọc phú khoát áo cộng sản.

Mọi học thuyết chỉ có ý nghĩa khi hướng xã hội đi đến nền văn minh : ngày hôm nay con người phải biết yêu con người hơn ngày hôm qua và ngày mai cuộc sống sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

  

   Ngày Mồng 10, tháng giêng Canh Tý

   Ngày giổ của ba – Mồng 10, tháng giêng Đinh Hợi – con viết đôi dòng để nói với ba rằng chúng con vẩn tiếp tục con đường đi của ba.

 

   Doãn Mạnh Dũng