Thủ đô Kiev bị bao vây là thời điểm  để Tổng thống Putin ngừng bắn trong danh dự !  – Ks. Doãn Mạnh Dũng

Thủ đô Kiev bị bao vây là thời điểm  để Tổng thống Putin ngừng bắn trong danh dự !  – Ks. Doãn Mạnh Dũng

 

Ngày 24/2/2022 Tổng thống Putin phát động chiến tranh xâm lược Ucraina- một nước có chủ quyền và là thành viên của Liên hiệp quốc. Kế hoạch của Tổng thống Putin là giành chiến thắng chậm nhất trong 72 giờ với  sức mạnh  của Nga gấp nhiều lần so với Ucraina. Lý do mà Tổng thống Putin đưa ra là ngăn chặn Ucraina gia nhập NATO đe dọa nước Nga.

Ngày 25/2/2022 Tổng thống Putin kêu gọi Ucraina giải giáp và đầu hàng vô điều kiện.

Đến ngày 27/2/2022 Tổng thống Putin dọa sử dụng vũ khí hạt nhân – lực lượng răn đe cuối cùng của nước Nga. Đây là tín hiệu rõ ràng báo tin thất bại của toàn bộ kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Tổng thống Putin.

Ngày 27/2/2022,ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin dọa sử dụng vũ khí hạt nhân,  thế giới phương Tây loại Nga ra hệ thống SWIFT . Đây là quả bom nguyên tữ về tài chính chống lại Nga vì mọi công dân Nga sẽ không thể nhận hay trả đồng tiền Mỹ, Anh, Nhật. Chấm dứt nền ngoại thương của Nga với phương Tây.

Như vậy trong 100 giờ đầu tiên của cuộc chiến đã làm thay đổi nhận thức cả thế giới. Ucraina với chính nghĩa là bảo vệ tổ quốc đã không còn đơn độc. Không chỉ người Nga bất ngờ mà cả nước Mỹ cũng tự thấy sai lầm khi nghi ngờ lòng yêu nước và ý chí của người Ucraina. Nhiều đàn ông – người Ucraina – đang làm việc ở nước ngoài trở về Ucraina cầm súng chống quân Nga xâm lược.

Trước thế cờ cả thế giới đoàn kết chống lại Tổng thống Putin, ngày 28/2/2022 cuộc đàm phán lần thứ nhất giữa Nga và Ucrania được thực hiện mà không có điều kiện.

Ngày 2/3/2022, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết với 73 %  quốc gia thành viên Liên hiệp quốc (141/193)  yêu cầu Nga “rút toàn bộ lực lượng vô điều kiện “ khỏi lảnh thổ Ucraina.

Liên hiệp quốc được hình thành sau đại chiến thế giới II với Hiến chương và Luật pháp nhằm tránh các cuộc chiến tranh tương tự, chống  việc sử dụng vũ lực giữa các  quốc gia trên trái đất này. Vì vậy việc ủng hộ Nga hay im lặng trước hành vi xâm lược của  Nga với Ucraina là khuyến khích đưa cả thế giới vào sự bất ổn và hổn loạn.

Về phương diện triết học, với những kẻ nô lệ khát vọng của họ chỉ là mơ lòng thương từ các chủ nô và khi có cơ hội thì chúng sẽ trở thành chủ nô của những nô lệ khác. Còn với kẻ tự do , họ không chỉ  chiến đấu vì tự do của chính mình mà mong muốn mọi người khác cũng có quyền tự do như mình.

Đó là nguyên nhân sâu xa hình thành những nhóm người ủng hộ Tổng thống Putin và số đông văn minh trên thế giới ủng hộ sự độc lập tự do của Ucraina. Loài người chưa văn minh mà đang hành trình đến văn minh.

Loài người đã thấy rằng , để phát triển kinh tế ,Tài nguyên trí tuệ đem lại lợi nhuận nhiều hơn Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên đem lại nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên sức lao động giản đơn. Với các quốc gia độc tài con người thường chọn giải pháp giản đơn là bán Tài nguyên nhiên của nước mình, tập trung sức lực chế tạo vũ khí để đàn áp dân chúng và  chiếm đoạt Tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia khác. Đó là hành trình theo “các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế ” mà đại diện Việt Nam đã vạch trần tại diển đàn Liên hiệp quốc.

Chế độ độc tài của Tổng thống Putin đã đưa nước Nga vào  con đường chỉ biết bán Tài nguyên thiên nhiên nên nghèo đói và mặc cảm. Kẻ thù  của nghèo đói là những kẻ chiếm đoạt Tài nguyên của nước Nga để sống cuộc đời ăn bám với các dinh thự nguy nga ở các nước châu Âu. Chỉ có chế độ Cộng hòa thực sự mới giúp  người dân Nga giàu có và hùng mạnh. Đó là nền Cộng hòa mà mỗi công dân được bình đẵng mưu cầu hạnh phúc như  trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ và được Chủ tịch Hồ Chí Minh trích dẩn và đưa vào Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử.  Văn hóa xu nịnh luôn luôn trở thành văn hóa chính thống trong các nước độc tài. Các tướng lỉnh xu nịnh, mua chức đã làm phá sản kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh của Putin” và chính họ đang bị Tổng thống Putin trừng trị.

Nhờ  công nghệ  tích lũy từ thời Liên Xô, nước Nga tàng trữ nhiều vũ khí hiện đại có thể tấn công từ xa như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình  từ mọi vị trí trên trái đất này với sức hũy diệt ngoài sự tưởng tượng của con người. Nhưng để kết thúc chiến tranh, kẻ xâm lược buộc phải có mặt tại chiến trường để thu hoạch chiến thắng. Sau khi bao vây thủ đô Kiev, quân Nga phải chuẩn bị chiến đấu trên đường phố với nhân dân Ucraina để hy vọng thành lập chính phủ thân Nga. Đây là bước ngoặc cực kỳ quan trọng của cuộc chiến tranh xâm lược Nga tấn công Ucraina.

Khi mặt giáp mặt trên đường phố Ucraina, thì tên  lửa đạn đạo, tên lửa hành trính là vô nghĩa. Trang bị cá nhân của người lính Ucraina hiện nay  không kém với lính Nga  như súng chống tăng NLAW, Javelin , súng phòng không Stinger, áo giáp, hậu cần. Quan trọng nhất là người lính Ucraina sẽ được vinh danh ngay trên mảnh đất quê hương của họ và họ sẽ là niềm tự hào của quê hương và đất nước. Còn người lính Nga khi nằm xuống sẽ được chôn tập thể hoặc thiêu xác giữa chiến trường Ucraina. Xưa, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, tại thủ đô Hà Nội, người lính Việt Nam đã chấp nhận ôm súng “ba càng ” tấn công xe thiết giáp của quân  viển chinh Pháp dù thân xác thành tro bụi. Đó là sức mạnh lạ kỳ của lòng yêu nước mà mọi học thuyết không thể giải thích được. Nay người dân Ucraina với tinh thần yêu nước và lại có học vấn cao thì người chiến thắng đã được xác định. Nhiều người Việt Nam từng học ở Ucraina, trở về Việt Nam họ đã  góp phần làm nên chiến thắng chống sự tham chiến của nước Mỹ ở Việt Nam. Những người thầy -người Ucraina- chắc chắn sẽ làm nên những điều kỳ diệu hơn cả thế hệ học trò của họ.

Đến ngày hôm nay 14/3/2022, ngày thứ 19 của cuộc chiến tranh Nga xâm lược Ucrana , theo báo chí chính thống của Việt Nam, quân đội Nga đang khép chặt vòng vây thủ đô Kiev của Ucraina. Các tên lữa đạn đạo và hành trình đã bắn phá thành phố Lviv sát biên giới Balan-thành viên của NATO. Nguy cơ chiến tranh tại Ucraina phát triển thành chiến tranh thế giới thứ III là hiện hữu.

Loài người hiểu rằng khi chiến tranh thể giới thứ III được phát động là không có kẻ thắng, người thua. Nhiều thành phố lớn của thế giới và cả Moscow, Siant Peterburg    đều trở thành tro bụi.Ô nhiểm phóng xạ sẽ lan tràn và gây ra các loại bệnh ung thư khắp toàn cầu. Loài người thực sự trở về đồ đá.

Với phân tích trên, đây là thời gian quý báu để Tổng thống Putin dừng lại cuộc chiến tranh để giữ danh dự cho cả nước Nga và cả Kiev. Nếu chọn con đường ngược lại, đó là tai họa khủng khiếp của loài người.

Lịch sử thế giới đã dạy con người : Chống lại lòng yêu nước của một quốc gia là tự tử .

Cá nhân lại còn muốn trút giận vào loài người, tất yếu sẽ nhận sự trừng phạt !  Thời hoang dã đã qua lâu rồi !  ./.

Tái bút  lúc : 11:40 h ngày 8/6/2023

Tái bút :

Theo DKN tối 18/6/2023 lúc khoãng 20:00 h đưa tin , theo tin  nội bộ Nga, Tổng thống Putin giới thiệu với đoàn châu Phi muốn làm trung gian hòa bình  giữa Nga-Ucraian rằng , giữa tháng 3/2022 Nga có ý định rút quân khỏi Kiev . Dự thảo đề ngày 15/4/2022 nhưng Ucraina từ chối ký. Tác giả cho rằng dự thảo trên buộc Ucraina công nhận Crưm, Donetsk và Luhansk như vậy không có Tổng thống nào của Ucraina có thể chấp nhận.