Tổng thống Philippines có nguy cơ ra tòa án quốc tế

Theo bà De Lima, tuyên bố trên không nhằm đe dọa tổng thống mà hoàn toàn dựa trên tình hình thực tế. “Một số chuyên gia nói rằng nếu các vụ giết người không thuyên giảm, ICC có thể gửi một công tố viên đến Philippines điều tra, sau đó truy tố dựa trên Quy chế Rome” – bà De Lima trả lời phỏng vấn Inquirer.
“Đây không phải trò đùa. Điều cuối cùng chúng ta cần bây giờ là tổng thống thân yêu của chúng ta phải chịu một cuộc điều tra của tòa án quốc tế giống như Tòa án Hình sự Quốc tế. Tôi không đe dọa tổng thống. Tôi chỉ đề cập đến thực tế” – bà De Lima nói thêm.
Nữ Thượng nghị sĩ Philippines cũng không quên chỉ ra hàng trăm người đã thiệt mạng kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức. Các vụ giết người trở nên phổ biến và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Bà De Lima cho rằng Tổng thống Duterte nên bị luận tội, đồng thời cảnh báo ông sẽ không được hưởng quyền miễn trừ dành cho tổng thống nếu bị ICC điều tra.
Tuyên bố của bà Lima có sức nặng bởi bà chính là cựu Bộ trưởng Tư pháp của Philippines.
Trang tin Inquirer thống kê được 601 nghi phạm ma túy đã bị giết kể từ tháng 6. Trong thời gian này, hơn 5.000 nghi phạm ma túy đã bị bắt giữ và gần 600.000 nghi phạm tự nộp mình cho cảnh sát.
Hôm 15-8, bà De Lima nhắc nhở Tổng thống Duterte chú ý tới các phiên điều trần được Ủy ban Tư pháp Thượng viện, do bà Lima làm chủ tịch, tổ chức vào tháng này. Ủy ban sẽ tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 2 ngày về những vụ giết nghi phạm ma túy bắt đầu từ ngày 21-8.
Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ bày tỏ lo ngại về “các vụ giết người ngoài vòng pháp luật đối với những cá nhân bị nghi ngờ buôn bán ma túy ở Philippines”.
Một phát ngôn viên từ Bộ Ngoại giao Philippines sau đó cho biết Manila ghi nhận ý kiến của Washington cũng như thông báo nhà chức trách Philippines đang điều tra các vụ giết người và “sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý”.
P.Nghĩa (Theo Asian Correspondent)