Vì an ninh quốc gia, Quốc hội cần thu hồi vùng cảng biển Sơn Dương ( Formosa) – KS Doãn Mạnh Dũng  

Vì an ninh quốc gia, Quốc hội cần thu hồi vùng cảng biển Sơn Dương ( Formosa) – KS Doãn Mạnh Dũng  

Vùng cảng biển phía Nam cảng Vũng Áng là vùng nước thuộc vịnh Sơn Dương với nước biển sâu, kin sóng gió duy nhất tại miền Bắc Việt Nam. Độ sâu tại đây đạt đến 23,5 m. Độ rộng và độ sâu tại vùng nước này có thể đón cùng lúc nhiều tàu sân bay. Có người vào tham quan tại vùng này cho rằng, hệ thống đê chắn sóng ở đây có thể thay thế đường băng cho một sân bay quân sự. Vì vậy tại đây có thể hình thành căn cứ hải quân hoàn chỉnh để bảo vệ toàn bộ vùng nước ở vịnh Bắc Bộ.

Phía trên bộ, đèo Ngang chắn ngay trên quốc lộ 1A.

Cùng vĩ tuyến với vùng biển Sơn Dương phía đông vịnh Bắc Bộ là căn cứ hải quân tại đảo Hải Nam, lớn nhất  của Trung Quốc.

Như vậy chỉ cần một trung đội ẩn nấp dưới tàu biển xuất hiện ở đèo Ngang là có thể chia cắt Việt Nam.

Nếu có chiến sự, căn cứ hải quân tại đảo Hải Nam của Trung Quốc và cảng tại vịnh Sơn Dương sẽ biến vịnh Bắc Bộ thành vùng biển kín như ao nhà của Trung Quốc.

Khi sự kiện ô nhiểm do Formosa gây ra, đó là cơ hội để Chính phủ Việt Nam thu hồi vùng biển này và điều chỉnh lại những sai lầm của những người lảnh đạo thời ông Nguyễn Tấn Dũng.

Người Việt Nam từ nhỏ đến trường đều học đất nước Việt Nam hình chữ S từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Lợi dụng những lúc Việt Nam phải đối đầu với ngoại xâm, Hoàng Sa không những bị chiếm đoạt từ 1974 mà Ải Nam Quan cũng bị xóa vết tích. Cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc của Trung Quốc vào 2/1979 là bài học xương máu, dạy người Việt Nam cần luôn luôn cảnh giác mọi hiểm họa từ phương Bắc.

Hôm nay ngày 28/11/2022, các báo đưa tin Quốc hội sẽ họp đột xuất và sẽ  bàn về quy hoạch tổng thể của đất nước.

Tác giả kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu giải pháp thu hồi vùng cảng biển Sơn Dương ( Formosa) cho lực lượng hải quân Việt Nam và nhân dân Hà Tỉnh vừa làm kinh tế vừa sẳn sàng bảo vệ an ninh của đất nước. Người dân Hà tỉnh thiếu việc làm phải chui vào công-ten-nơ và chết ngạt ở nước Anh.

Đi theo ánh mặt trời,

Bóng tối sẽ khuất sau lưng ta !

Mạnh mẽ lên nhé các mặt trời bé thơ,

Mọi điều tốt đẹp sẽ đến với các em.

NB 30-11-2018

Phạm thị Trà My

 

Bức tranh trên của cô gái người Can Lộc -Hà Tỉnh : Dạy các em đi về hướng mặt trời – biểu tượng của văn minh-, đó là di sản của cô gái Can Lộc để lại cho chúng ta, những người đang sống.

Nhưng bức tranh lại vẽ cô gái đang đi ngược chiều với hướng mặt trời.  Phải  chăng ở con người, mấy khi  khát vọng được  đồng hành với hành vi !

Tháng 2/1973, đúng Tết âm lịch, tôi là thủy thủ tàu dầu Cửu Long 1500 tấn, đến Hòn La cung cấp dầu cho chiến trường miền Nam. Bước lên cảng sông Gianh, chúng tôi ngậm ngùi nhìn các ngôi mộ chưa xanh cỏ nằm ngay trong cảng của các cô gái thanh niên xung phong mà  mơ ước thế hệ trẻ đất nầy sẽ được sống trong hạnh phúc. Cảm xúc trước sự hy sinh vô cùng to lớn của các bạn trẻ Khu IV,  thúc đẩy tôi bõ nhiều năm nghiên cứu vùng đất địa linh nhân kiệt này. Hy vọng Chính quyền sẽ thu hồi và chuyển giao cảng Sơn Dương Hà tỉnh cho nhân dân và quân đội vừa làm kinh tế Hà Tỉnh  vừa bảo vệ an ninh quốc gia.

Tác giả đã trực tiếp giới thiệu tiềm năng cảng biển Sơn Dương với Bí thư tỉnh Hà Tỉnh – ông Trần Đình Đàn – 17/3/ 2003 – tại Hà Tỉnh.