VOA: Chủ tịch nước bác bỏ phát biểu của ông Tập Cận Bình về Trường Sa-Hồng Thủy

Trong Đối thoại Chính sách tại Hội Châu Á, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời câu hỏi của VOA đề nghị bình luận về tuyên bố của ông Tập Cận Bình trên tờ The Wall Street Journal rằng Trung Quốc có “chủ quyền” đối với quần đảo Trường Sa “từ thời cổ đại”.
VOA dẫn lời Chủ tịch nước khẳng định: “Người Trung Quốc trong các cuộc họp với chúng tôi luôn luôn tuyên bố rằng các đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của họ. Chúng tôi phản đối tuyên bố này. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng pháp lý cũng như lịch sử về vấn đề này”.
“Việt Nam mong muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua luật pháp quốc tế, đó là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp. Hoàng Sa là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc chúng tôi sẽ đàm phán song phương. Nhưng vấn đề đa phương như Trường Sa liên quan đến 6 bên, do đó các bên đều phải cùng giải quyết với Trung Quốc”, VOA dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết.
Đài Tiếng nói Hoa Kỳ bình luận, phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thể xem như sự bác bỏ quan điểm của nước láng giềng khổng lồ phương Bắc về vấn đề chủ quyền đối quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và đã nhận được sự hoan nghênh, hưởng ứng đặc biệt. Hồng Thủy