Xã hội Lương Thiện của bà Đổ thị Mơ

Xã hội Lương Thiện của bà Đổ thị Mơ

 

Bà Đổ Thị Mơ đã 83 tuổi, hàng ngày hái rau đi bán kiếm sống

 

Đi mãi, mới gặp bà Đổ Thị Mơ, 83 tuổi, ngụ tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đang đi xe đạp đến UBND xã suốt 2 năm qua để xin thoát nghèo.

Hỏi anh Lê Trung Huỳnh, 40 tuổi, con thứ 10 của cụ Mơ, đang làm việc tại Bình Dương kể, bố mình mất năm 1987, từ đó đến nay, một mình mẹ làm ruộng, nuôi 11 người con khôn lớn, hai người đã mất.

Anh Huỳnh kể bà mẹ dạy con :

“Mẹ dặn chúng tôi không được tham tiền của không phải của mình, phải lao động để kiếm tiền chân chính”

Tư duy “không được tham tiền của không phải của mình” và “phải lao động để kiếm tiền chân chính” là tư duy văn minh nhất của nhân loại.

Cách nghĩ của bà Mơ chính là “Ước Mơ “ của một xã hội văn minh. Vì nhân loại chỉ phát triển ổn định và bền vững, chỉ khi từng thành viên trong xã hội trao đổi lao động với cộng đồng một cách công bằng và minh bạch. Những con người như vậy gọi là người lương thiện. Khi người lương thiện sẵn lòng giúp đở người khác thì gọi là người tử tế. Khi người tử tế dám đem tài sản hay sinh mạng của mình để giúp cộng đồng vượt qua khó khăn thì đó là những người anh hùng.

Với định nghĩa giản dị như trên, khi mọi công dân Việt Nam đều lao động hết mình để trao đổi lao động với cộng đồng một cách công bằng và minh bạch thì chắc chắn xã hội Việt Nam sẽ là một xã hội đáng sống. Xã hội đó có thể gọi là xã hội Lương Thiện như tên thôn mà bà Mơ đang ở.

Với bản tính lương thiện, từng đồng ngân sách đều được sử dụng có hiệu quả tốt nhất cho đất nước. Những dự án ảo sẽ biến mất. Những người ăn lương ngân sách mà làm việc không có hiệu quả cũng xấu hổ vì không bằng bà Mơ, sẽ không còn tham nhũng hay mua quan bán chức, sẽ không còn học giả bằng thật…

Đây là giải pháp căn cơ để người Việt Nam có thể làm giàu ngay trên đất nước Việt Nam và mãi mãi sẽ không còn thảm kịch 39 người Việt chết trong container ở hạt Essex thị trấn Grays – Anh 23/10/2019.

KS Doãn Mạnh Dũng