Có thể xây dựng luồng Trần Đề để đưa tàu lớn vào Cần Thơ.     KS. Doãn Mạnh Dũng (Hội KHKT Biển TP. HCM)

Có thể xây dựng luồng Trần Đề để đưa tàu lớn vào Cần Thơ.     KS. Doãn Mạnh Dũng (Hội KHKT Biển TP. HCM)

Đê biển tự nhiên bằng cát tại cửa Trần Đề ( màu đen) có phương vị 150 độ .

Bài số 29, báo KHPT số 50/60 ( 1224) ngày 29/12/2006

Kinhtebien online : KS. Doãn Mạnh Dũng là người tìm ra dòng hải lưu tầng đáy và đưa ra lý thuyết hình thành các đê biển bằng cát tại miền Trung Việt Nam. Lý thuyết này chưa được dạy ở các trường Đại học trên thế giới và ở Việt Nam. Dòng tầng đáy khi di chuyển từ Đông sang Tây có đặc điểm như chiếc xẻng, chúi xuống để xúc cát, sa bồi lấp các cửa sông ở bờ biển Đông.

KS. Doãn Mạnh Dũng cũng phát hiện sự đồng dạng đê cát tại vịnh Vân Phong, vịnh Cam Ranh và cửa Trần Đề. Đây là nền tảng để hình thành luồng Trần Đề và sau này  định vị cảng cửa ngõ Trần Đề cho ĐBSCL.

Kinhtebien online trân trọng giới thiệu bài viết về dòng tầng đáy và sự đồng dạng các đê cát.

Bản in  báo KHPT

Ai đã từng đến miền Trung đều tự hỏi : Đi đâu cũng thấy cát, vậy cát từ đâu đến ?

Chúng được sắp xếp bởi động lực nào ? Động lực nào là động lực chính ?

Sau nhiều năm nghiền ngẫm, tôi tự trả lời rằng : Cát từ dãy Trường Sơn và cả từ bên Trung Quốc trôi xuống. Do nhiều yếu tố như nhiệt độ, gió, mưa… đá bị phân hủy và theo dòng sông ra biển. Cát ở ngoài biển bị gió , sóng, hải lưu sắp xếp lại.

Chúng ta hảy cùng nghiên cứu hiện tượng sau : Do sự chênh lệch nhiệt giữa  Bắc cực và Xích đạo nên tạo ra “dòng lạnh” chảy ngầm từ Bắc cực về Xích đạo. Vì trái đất quay từ Tây sang Đông nên “dòng lạnh” trên không chỉ di chuyển theo hướng từ Bắc xuống Nam mà còn phải di chuyển từ Đông sang Tây theo chiều ngược lại với chiều quay của Trái đất. Nói cách khác” dòng lạnh” chịu tác động của lực quán tinh Coriolis.

Chính “dòng lạnh” là lực cơ bản sắp xếp toàn bộ sa bồi tạo nên các vịnh và đồng bằng ven biển miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Chính “dòng lạnh” đã đùn cát từ đáy biển lên bờ và tạo nên vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh. Vấn đề đặt ra là hợp lực của “dòng lạnh” di chuyển Bắc-Nam và Đông-Tây tạo ra bãi cát và sa bồi có gôc độ là bao nhiêu ?

 

Đê cát tại vịnh Vân Phong.

 

 

Đê cát tại vịnh Cam Ranh

Một điều ngạc nhiên là 2 bãi cát tạo nên vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh đều có hướng phương vị 150 độ.

Hiện tượng trên nói lên hệ quả như sau :

Ở khu vực miền Trung, gần vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh , nếu muốn xây một đê vươn ra biển thì đê đó có hướng ổn định nhất với phương vị 150 độ. c.

Một điều thú vị khi nghiên cứu dòng chảy tự nhiên của cửa Trần Đề, ta thấy dòng chảy trên có phương vị 150 độ trùng với phương vị các bãi cát tạo nên vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh. Hay nói cách khác, bờ cát che chắn luồng Trần Đề có phương vị 150 độ.

Luồng tàu biển ra và vào vịnh Gành Rái ( Cần Giờ- Tp HCM) có phương vị 145 độ, phía Bắc có đê chắn sóng tự nhiên là mũi Vũng Tàu, phía Nam của luồng không có đê.

Tại sao chúng ta không sử dụng luồng Trần Đề với mô hình tương tự : phía Nam không cần đê, phía Bắc là mô hình đê tự nhiên như các bãi cát tạo nên vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh ?

Từ phát hiện trên , chúng ta có thể xây dựng luồng Trần Đề để đưa tàu biển lớn vào Cần Thơ bằng cách  nạo vét luồng tự nhiên Trần Đề và nâng cao đê chắn cát phía Bắc luồng Trần Đề bằng giải pháp sử dụng quy luật bồi lấp của tự nhiên./.