Ai tham mưu : “Trọng cung hơn trọng chứng ” trong sự kiện Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngày 6-8/5/2020 ?

Biết được tính cách nghĩa hiệp của Kinh Kha, Thái tử Đan áp dụng sách lược “Kẻ sĩ chết vì người tri kỹ” nên tìm cách làm bạn với Kinh Kha, dùng tiền và gái để trở thành kẻ tri kỹ với Kinh Kha. Kinh Kha hiểu nhưng đã nhận quá nhiều ân huệ, dù thấy chưa đủ điều kiện đi ám sát Tần Thủy Hoàng nhưng cũng phải miển cưỡng lên đường vì dự đoán Tần Vũ Dương – người đồng hành – có thể làm hõng việc. Trước bệ rồng, Tần Vũ Dương biến sắc, Kinh Kha đơn độc rút chủy thủ đâm hụt Tần Thủy Hoàng.

 

“Kinh Kha bị tám vết thương, tự biết công việc không thành xong bèn tựa vào cột mà cười, ngồi xổm mà mắng :

– Việc này không xong chỉ vì ta muốn để cho nó sống mà uy hiếp nó lấy cho được giấy cam kết để đưa thái tử “.

Nghe lời mắng của Kinh Kha, Tần Thủy Hoàng buộc nước Yên phải chém đầu Thái tử Đan và truy tìm giết chết toàn bộ bạn bè của Kinh Kha. ( Tư Mã Thiên sử ký – trg 504- NXB Văn Hóa -2003 )

 

Chuyện “cung ” của người tử tù ám sát ông Ngô Đình Diệm

Gần đây, trước khi mất, anh hùng lực lượng vũ trang Phan Văn Điền đã tự kể lại sự kiện ám sát Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa – ông Ngô Đình Diệm ngày 22/2/1957 tại Hội chợ Ban Mê Thuột. Ông Phan Văn Điền bắn được một viên đạn. Ông Ngô Đình Diệm không bị thương nhưng ông Bộ trưởng Bộ Cải cách Điền địa bị thương. Trước khi thực hiện việc ám sát, ông Mai Chí Thọ hướng dẩn ông Phan Văn Điền khai người chỉ huy là Thiếu tướng Mai Hữu Xuân và Cao Đài Liên Minh vì mục tiêu chống Chính quyền thân Mỹ và thiết lập Chính quyền thân Pháp. Ông Ngô Đình Nhu và ông Trần Kim Tuyến trực tiếp thẩm vấn tử tù Phan Văn Điền. Cố vấn Mỹ cũng hai lần trực tiếp thẩm vấn ông Phan Văn Điền. Cuối cùng lời “cung” của ông Phan Văn Điền đã được chấp nhận. Tướng Mai Hữu Xuân phải đi làm đại sứ tại Philippine, người bạn thân thiết của ông Ngô Đình Nhu phải rời dinh Độc Lập trốn qua Pháp. Tướng đang cầm quân của Chính quyền Ngô Đình Diệm phải về Bộ Quốc Phòng làm tướng không quân… Mâu thuẩn nội bộ tăng dần và đã dẩn đến đảo chính 1/11/1963 và sự tan rã của Việt Nam Cộng Hòa. ( Youtupe- Công an Xung Phong ba lần ám sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm)

 

Chuyện “Trọng cung hơn trọng chứng” trong sự kiện Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngày 6-8/5/2020

Những tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã đối mặt và vượt qua một cách ngoạn mục sự hủy diệt và ẩn mặt của vi rút Corona Vũ Hán. Những cố gắng tuyệt vời của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Vũ  Đức Đam đã thật sự thuyết phục  không chỉ trái tim của người Việt Nam trong nước và nước ngoài mà làm cho nhiều nước trên thế giới hướng về Việt Nam để tìm hiểu sự lạ kỳ và văn minh của người Việt Nam. Người Việt Nam tự hào không chỉ đủ năng lực về trí tuệ để sớm thấy rõ bản chất của vi rút Corona Vũ Hán mà còn chứng tõ với cả thế giới rằng chúng tôi đủ năng lực bảo vệ tính mạng của tất cả người dân Việt Nam. Nhờ đại thắng đại dịch Corona Vũ Hán, Việt Nam đã đổi thế cờ từ một nước vốn phụ thuộc vào nhiều nước trên thế giới nay đã chủ động vươn lên hàng đầu trong một lỉnh vực mà cả thế giới không thể không thừa nhận. Đây là thời cơ để Việt Nam chuyển đổi lại nền kinh tế và xây dựng lại nền quốc phòng để có thể đối đầu với bấc cứ kẻ thù nào muốn áp bức và đè nén dân tộc Việt Nam.

Những ngày các tàu Sân bay của Mỹ bị nhiểm Corona Vũ Hán, Trung Quốc đã lợi dụng tăng cường bành trướng ở Biển Đông. Vì vậy hiện tượng Việt Nam thành công chống vi rút Corona Vũ Hán chắc chắn là điều không thể chấp nhận của những kẻ đang muốn Việt Nam suy yếu và đầu hàng chúng ở Biển Đông. Vậy để phá nát Chính quyền Việt Nam, giải pháp tối ưu là chia rẽ dân chúng với Chính quyền, tạo sự hoài nghi về những người có quyền lực trong Chính quyền Việt Nam. Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng cái bẩy “Trọng cung hơn trọng chứng ” trong sự kiện Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngày 6-8/5/2020.

Xưa nay, nhiều quan chức các cấp của Việt Nam đều phải sang Trung Quốc học tập. Việt Nam có bao nhiêu Kinh Kha đang chấp nhận “Kẻ sĩ chết vì người tri kỹ “ ?  

Vì vậy sự kiện kết luận  Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngày 8/5/2020 là khó tránh khỏi. Một đòn hiểm của những KInh Kha đang ẩn náo ở Việt Nam

Chúng ta đang sống ở thời đại 4.0. Nhờ TV và điện thoại thông minh, học sinh tiểu học xem nhiều truyện đều biết giá trị của dấu vân tay là vật chứng không thể chối cải. Sự việc đã xẩy ra, để đưa Việt Nam đến văn minh, hảy coi đó là bài học của quá khứ và điều chỉnh lại.

 

KS Doãn Mạnh Dũng