Cần sớm thức tỉnh để trở về với lợi ích dân tộc

Như vậy sự đối đầu với Trung Quốc của đương kim Tổng thống Donald Trump đã không còn là chủ thuyết của đảng Cộng Hòa mà đã trở thành một chính sách nền tảng của nước Mỹ. Dự luật đưa ra khi chỉ còn chưa đến 50 ngày là ngày cuối cùng theo quy định trong bầu cử Tổng thống nước Mỹ năm 2020. Sự kiện trên đã xác định chiến lược thay đối cả thế giới trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump là chuẩn mực.

Người Mỹ đã thực sự hiểu bản chất của thể chế Trung Quốc hiện đại dưới sự lảnh đạo độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Dù thế giới đến hôm nay, chưa đưa ra các chứng cứ chính thức kẻ tạo ra hoặc sử dụng virút Corona Vũ Hán như một vũ khí, nhưng cả thế giới đã thấy rõ ràng kẻ đã lợi dụng đại dịch đau thương đó để bành trướng ở Biển Đông và thủ lợi nhiều mặt trên nổi đau của nhân loại.

Với đạo luật America Leads, uy tín Tổng thống Donald Trump tăng mạnh tại Mỹ. Con tàu vĩ đại nước Mỹ đã chính thức xác định đối đầu toàn diện với chế độ độc tài Trung Quốc. Các dân tộc nhỏ bé từ Đông Nam Á đến Sừng Châu Phi hay Nam Mỹ không còn bị cô độc. Từ châu Âu, các nước Anh, Đức,Pháp… đang xem xét lại toàn diện chính sách đối với Trung Quốc. Từ Nam Á, Ấn Độ đã không còn lùi bước ở biên giới Ấn -Trung. Và hơn nữa, lực lượng Taliban cũng bắt đầu có tín hiệu hợp tác với Mỹ để chống lại chế độ độc tài Trung Quốc…

Những tín hiệu trên nhắc nhở những người Việt Nam từng lợi dụng sức mạnh của Bắc Kinh để kiếm quyền lực, chia rẽ người Việt Nam vì danh hảo và tiền bạc… cần sớm thức tỉnh để trở về với lợi ích dân tộc.

KS Doãn Mạnh Dũng