Chúc mừng Ucraina gia nhập Liên minh châu Âu – Ks. Doãn Mạnh Dũng

Chúc mừng Ucraina gia nhập Liên minh châu Âu – Ks. Doãn Mạnh Dũng

Một trăm năm qua, nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đã chọn hình tượng Paven trong “Thép đã tôi thế đấy”- tác giả là Nhicalai Axtơrốpxki ( 1904-1936), sinh tại Villiya, Ucraina, chiến sĩ cách mạng tháng Mười Nga,- để phấn đấu và rèn luyện với di sản nổi tiếng của ông :

“ Cái quý nhất của con người ta là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng : tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người “

Người đồng hương Ucraina, cùng thế hệ Paven  là nhà khoa học thiên tài Seigei Pavlovich Korolev ( 1907-1966 ) trở thành cha đẽ chương trình vũ trụ Liên Xô.

Vậy tại sao thế hệ trẻ Ucraina lại từ giả phương Đông và  chọn hành trình về phương Tây ?

Ngày 24/2/2022 Tổng thống nước Nga – ông Putin ra lệnh tổng tấn công Ucraina- một thành viên chính thức của Liên hiệp quốc – yêu cầu Ucraina trung lập và đầu hàng không điều kiện. Loài người nhớ, nước Nga từng ký văn bản bảo hộ Ucraina khi Ucraina thực hiện phi vũ khí hạt nhân năm 1994. Ucraina chỉ còn một trong hai lựa chọn : tiếp tục làm nô lệ cho ông chủ Putin đang tự sướng với  “Bộ quần áo mới của Hoàng đề ” hoặc cầm súng để được làm người tự do. Ucraina đã chọn hành trính khó khăn nhất đầy máu và nước mắt nhưng đầy vinh quang nhất, đó là cầm súng để bảo vệ tự do cho chính mình và tương lai của Ucraina. Cả thế giới đã ủng hộ Ucraina.

Người Ucraina , người Việt Nam sống tại Ucraina hoàn toàn  bất ngờ khi nghe tin Nga xâm lược Ucraina. Các máy bay, xe tăng, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, đạn pháo… được sản xuất chủ yếu từ trí tuệ và sức lao động của người Ucraina tại các  khu công nghiệp miền Đông Ucraina thời Liên Xô , nay lại được sử dụng tàn sát con người và phá hủy hạ tầng đất nước Ucraina.

Ngày 28/2/2022,  Chính phủ và Quốc hội Ucraina quyết định ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu, chấp dứt một trăm năm hướng về phương Đông để giải phóng loài người theo di sản của Paven. Chỉ vài ngày chiến tranh, người Ucraina  phải trực tiếp đối đầu với cái chết và sự tàn phá khốc liệt của quân Nga xâm lược. Thực tế đã dạy con người nhận thấy những  sai lầm của quá khứ khi cố đi tìm ” Bộ quần áo mới của Hoàng đế”  của các kẻ đại bịp phương Tây hay chuyện đi tìm “Đồng đen” của các kẻ đại bịp Việt Nam. Những thứ đó làm gì có để mà tìm !

Văn hóa xu nịnh trong chế độ độc tài luôn luôn trở thành văn hóa chính thống trong xã hội. Chính chế độ độc tài là nguồn gốc của chiến tranh.

Ngày 23/6/2022, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine và Moldova. Quyết định nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 15 phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của EU, gọi đây là “một thời khắc độc nhất và mang tính lịch sử”.

Trong “Thép đã tôi thế đấy”, Paven viết thư khuyên anh ruột là A-rơ-chom vốn là thợ xúc than trên xe lửa “ nhận công tác Chủ tịch xô viết thành phố “ (Trg 574 NXB Văn học 2002). Khi đất nước gặp khó khăn, tham gia công việc của cộng đồng để mưu tìm lợi ích riêng là nguyên nhân sâu xa đưa Liên Xô, nước Nga hôm nay và cả những nước chọn Paven là thần tượng bị dẩn  vào con đường độc tài, lạc hậu và tham nhũng không lối thoát.

Để giải phóng loài người, không phải là chiếm đoạt quyền lực để trả thù hay chiếm đoạt danh, vật chất và tình dục. Giải phóng loài người không phải là sử dụng sức mạnh để áp đặt sự suy nghĩ và hành vi của mình cho người khác mà là lao động  tìm ra quy luật tự nhiên và quy luật xã hội để tạo ra sản phẩm hay dịch vụ cho nhu cầu của con người tiến nhanh đến văn minh. Vì vậy để giải phòng loài người, con người cần chọn sự cống hiến và khoan dung thay thế cho sự chiếm đoạt và trả thù.

Cuộc chiến tranh xâm lược Ucraina của nước Nga đã giúp người Ucraina thấy được  sự thật nên họ  quyết đoán, từ giả quá khứ hoang dã và chọn hành trình cho đất nước tiến nhanh đến văn minh.

Chúc mừng Ucraina  gia nhập Liên minh châu Âu ./.