Giải pháp nào là tối ưu cho việc chống xói lỡ bờ biển Hội An – Quảng Nam ?

Giải pháp nào là tối ưu cho việc chống xói lỡ bờ biển Hội An – Quảng Nam ?

V1 : là tốc độ dòng Bắc-Nam

V2 : là tốc độ dài của trái đất tại miền Trung Việt Nam

Véc tơ lực tác động vào bờ biển miền Trung là véc tơ tổng hợp của V1 và V2

Khi V1 tăng , V2 không thay đổi nên góc gây xói lỡ bờ biển tăng. Sự xói lỡ để đi đến sự cân bằng mới về thủy lực trong tự nhiên.

 

 

Hiện tượng xói lỡ bờ biển miền Trung Việt Nam không chỉ xuất hiện khi trái đất ấm lên mà trong quá khứ cũng xuất hiện khi đỗi mùa lúc tốc độ dòng chảy tầng mặt thay đổi.

Con người có thể xây hệ thống đê biển để che chắn dòng chảy Bắc-Nam để chống xói lỡ. Nhưng như vậy chi phí sẽ vô cùng lớn. Giải pháp tối ưu là sử dụng năng lượng dòng chảy Bắc-Nam để phát điện như vậy vừa có điện dùng thay thế nhiệt điện, thủy điện… vừa bảo vệ được bờ biển. Giải pháp này không chỉ có thể áp dụng riêng cho bờ biển Hội An mà có thể áp dụng cho toàn bộ bờ biển miền Trung Việt Nam từ Hòn La – Quảng Bình đến mũi Kê Gà -Bình Thuận dài 1000 km .

Nhà máy Điện hải lưu là những khối bê tông khổng lồ nằm dưới đáy biển. Dòng hải lưu chảy qua làm quay các trống quay. Các trống quay là những con quay có đổ rỗng thích hợp nổi lơ lững trong nước. Các trống quay kéo hệ thống phát điện trục đứng đặt trên mặt nước. Hệ thống thật đơn giản nhưng rất hiệu quả và lấy được hết động năng của dòng chảy theo chiều sâu và cả chiều ngang. Khi năng lượng dòng hải lưu bị lấy gần hết, chúng sẽ không thể quá hoại bờ biển.

Trong Hội thảo khoa học ở Phan Thiết -Bình Thuận tháng 9/2019, tác giả đã đề xuất xây dựng hệ thống Điện hải lưu ở miền Trung Việt Nam bằng công nghệ “Trống quay” của Việt Nam. Tại Hội nghị trên, tác giả đã đề nghị đưa Điện hải lưu vào Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Tác giả sẵn sàng giải trình với các chuyên gia trong và ngoài nước. Chính phủ không tin thì bõ tiền mua vật tư, tác giả sẽ tổ chức làm để mọi người có thể tự tin. Hồ sơ Điện hải lưu nằm trong ngăn kéo với dấu “Mật” của “Văn phòng Chủ tịch nước” thời ông Trương Tấn Sang từ năm 2016 gửi Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương bị lãng quên, không được đối thoại.

Đôi dòng gửi đến những người Việt Nam thật sự quan tâm chuyện xói lỡ ở bờ biển miền Trung Việt Nam.

KS Doãn Mạnh Dũng