Giới trí thức Tp HCM góp ý với Quốc hội trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV

1.Hội thủy lợi cho rằng: Với các Đặc khu, không phải là vấn đề thời gian mà cần loại trừ quyền đầu tư vào các Đặc khu đối với các quốc gia đang có tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông.
Việc đưa Trung Quốc vào các Đặc khu là tạo cơ hội để Trung Quốc đưa quân vào Việt Nam.

2. Hội kế toán Tp HCM đề nghị Quốc hội xem lại chính sách cho phép các tỉnh biên giới phía Bắc sử dụng đồng nhân dân tệ. Chủ trương trên sẽ làm tổn thương đến chủ quyền của đất nước.

3. GS-TS Nguyễn Ân Niên (em ruột cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Niên) kêu gọi Quốc hội cần có chính sách thoát Trung.

4. Hội cấp và thoát nước Tp HCM kêu gọi thanh tra dự án chống ngập của thành phố HCM.

5. Một vị lão thành 91 tuổi đến dự và tõ ý rất buồn vì sự phát triển quá chậm của Tp HCM. Xưa có đường sắt SG- Mỹ Tho và Đà Lạt- Phan Rang. Nay không làm thêm gì mà chỉ mất đi.

6. Một vị Luật sư có ý kiến : Cần có Luật chung về Đặc khu trước khi bàn cụ thể các Luật cho Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

7. KS Doãn Mạnh Dũng – đại diện Hội KHKT và Kinh tế Biển Tp HCM có 2 ý kiến sau :

a/ Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có từ 1945 đến nay để chọn con đường phát triển hướng đến sự văn minh cho đất nước. Thoát Trung cần gắn liền với sự thay đổi thể chế và cải cách hành chính. Đó là nền tảng để đất nước chống lại quốc nạn tham nhũng và lãng phí. Giới tinh hoa Việt Nam hảy hành động để đón cơ hội hiếm có này.

b/ Thông báo kết quả nghiên cứu mới : Điện hải lưu ở Việt Nam sẽ là nguồn năng lượng chính và sạch trong tương lai. Quốc hội nên có chính sách để khởi động sử dụng nguồn năng lượng mới này.

KS Doãn Mạnh Dũng