Cô gái Hà Tỉnh và kiếp đói nghèo !

Nhìn các bạn sắp xỉ tuổi mình lại là nữ phải làm việc cực nhọc mà ái ngại. Một hôm hết ca trực, tôi được đi bờ và đến Bưu điện Nghi Xuân thuộc Hà Tỉnh để gửi thư về nhà. Dọc đường gặp một nhóm thanh niên xung phong đang làm đường. Họ đều là các cô gái trẻ. Một giọng hát tha thiết vang lên :

“Biết đến bao giờ gặp lại cô em hồi ấu thơ…”

Tôi chạnh lòng nghĩ đến số phận của chính mình và con đường tương lai đầy bom đạn phía trước nên viết đôi dòng xúc cảm vào mảnh giấy và ném cho cô gái đang hát :
“Than thở chi cô đập đá ơi,
Tuổi thơ say đắm thắm tình đời,
Đã trôi lặng lẽ bên bờ đá,
Tiếc rẻ làm chi dạ thẩn thờ !”
Không biết số phận cô gái nhận bài thơ sẽ ra sao ! thế mà đã 50 năm rồi !
Thế hệ chúng tôi khi đó, dù là cô gái ít học đi thanh niên xung phong hay sinh viên như chúng tôi đều tin rằng sự hy sinh tuổi trẻ hôm nay để ngày mai đất nước sẽ tươi đẹp hơn.
-Đầu năm 1973, sau Hiệp định Pari, tàu Cửu Long chở 1500 tấn xăng, chuyển tải từ tàu Liên Xô ở Trạm Giang –Trung Quốc chạy thẵng đến Hòn La. Khi đó tôi là thủy thủ lái tàu. Hết ca trực tôi cùng anh Si – Kỹ sư máy , con ông Lê My -Phó Giám đốc VOSCO dùng ca nô vào cảng Gianh. Cảng Gianh chi chít những hố bom. Đứng đâu cũng thấy những quả bom bi như quả na óng ánh màu kim loại. Khó phân biệt giữa cảng và nghĩa trang. Vì quá nhiều những ngôi mộ còn chưa xanh cỏ. Đọc những tấm bia bằng gổ, viết vội tên những cô gái tuổi chỉ 17 -18. Tôi chỉ còn biết nghiêng mình trước các nấm mồ và tự nhủ rằng mọi sự hy sinh là xứng đáng để dân tộc tồn tại và con cháu chúng ta sẽ hạnh phúc.
– Nhớ, hôm đó là ngày 14 hoặc 15 tháng 7 năm 2008, tôi cùng anh Chu Quang Thứ ( nguyên quyền Cục trưởng Cục Hàng hải ) và một cậu em đến đường Nguyễn Chí Thanh uống chút bia để hàn huyên. Đang uống, cậu em, xin mời một nhân vật đặc biệt đến. Sau đó ông khách đến. Ông là người Đức Thọ – Hà Tỉnh, giảng viên trường Đại học Nông Nghiệp, và là trưởng Ban liên lạc dòng họ X tại Hà Nội. Ông khách tự hào kể lại vừa mới tham gia động thổ dự án Formosa cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chính ông là người kết nối Formosa với Chính phủ và giúp Formosa có được giấy phép khi các Bộ chưa kịp có ý kiến phản biện.
– Hậu quả hành vi đưa Formosa vào Hà Tỉnh thì cả Việt Nam và Thế giới đều biết. Vị lảnh đạo tỉnh Hà Tỉnh đưa Formosa vào dù bị kỷ luật do dư luận nhưng vẩn bảo toàn được các quyền chiếm hữu thành công từ chức vị đến vật chất. Trên mạng đưa tin ông ta sau khi về hưu thì mua nhà ở Canada để dưởng già.
-Ngày 20-10-2018, người mẹ trẻ 24 tuổi ở Hà Tỉnh đã treo cổ cùng chồng 28 tuổi và hai con 6 và 4 tuổi vì chồng phạm tội ăn cắp chiếc điện thoại. Khi người dân lấy cái chết để bảo vệ danh dự và không muốn con mình mang tiếng thuộc dòng họ kẻ ăn cắp thì có quan chức tại Hà Tỉnh lại coi sự tham nhũng được nhiều là sự thành công của cuộc đời. Tuổi trưởng thành của cặp vợ chồng trên đã đồng hành cùng thời gian hình thành và phát triển của Formosa. Khi các quan chức chỉ lo kiếm tiền thì ai lo cho dân khởi nghiệp để thoát nghèo ?
Nếu bạn tự thống kê sẽ thấy rất nhiều người Hà Tỉnh thành công với địa vị cao ở đất Hà Nội. Nhưng họ đã làm gì cho Hà Tỉnh từ đất Hà Nội ?
Tại sao  quê hương Hà Tỉnh bị sa lầy với chiến lược của Formosa ?
Các quan chức Hà Tỉnh suy nghĩ gì khi phải đón nhận những tin dữ từ quê hương Hà Tỉnh hôm 20/10/2018 ? Sự việc không thể thay đổi nhưng người Hà Tỉnh hảy tự hào rằng, người  nghèo đất Hà Tỉnh  thà chết chứ không  thèm sống nhục mang danh là kẻ cắp. .
Nhiều lần, bằng tiền túi, tôi đã đến khảo sát bờ biển Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình và sớm đưa ra dự án Sơn Dương cho Hà Tỉnh và Nghi Thiết cho Nghệ An. Hy vọng những nghiên cứu đó sẽ giúp thay đổi bộ mặt kinh tế của các tỉnh bắc Trung bộ, thực hiện mơ ước của các cô gái đã nằm xuống trên đất này. Tiếc rằng thể chế của chúng ta hiện nay “không chịu phát triển” và vô cảm với những người không có cơ may được học hành hay không có quyền lực. Vì vậy vụ tự tử của gia đình trẻ ở Hà Tình là câu hỏi về trách nhiệm của tất cả chúng ta -những người đang sống.
Mọi học thuyết chỉ còn là thứ rác rưởi nếu nó buộc con người phải tự tử để thoát kiếp đói nghèo !

Ks Doãn Mạnh Dũng