Liên hiệp Quốc cần điều tra ngay việc phá đập thủy điện Kakhovka. KS. Doãn Mạnh Dũng  

Liên hiệp Quốc cần điều tra ngay việc phá đập thủy điện Kakhovka. KS. Doãn Mạnh Dũng  

Một đường phố ở Novaya Kakhovka, vùng Kherson, Ukraine bị ngập lụt sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ngày 6/6/2023 . Ảnh: Tass

Theo báo Vietnamnet, ngày 06/6/2023 đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy, mực nước ở thành phố Novaya Kakhovka thuộc vùng Kherson hiện đã dâng cao tới trên 12 mét. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia lớn nhất châu Âu ở phía thượng nguồn bị đe dọa.

Hãng thông tấn Tass hôm nay (7/6/2023 ) dẫn lời bà Zakharova phát biểu: “Những gì đã xảy ra tại nhà máy thủy điện Kakhovka ngày 6/6 không còn là vấn đề của hôm nay hay tuần này nữa, mà đã đi vào lịch sử. Đây thực sự là vấn đề toàn thế giới cần nghiên cứu và điều tra. Phản ứng của phương Tây trong mọi tình huống như vậy có thể dự đoán được 100%. Đó là mong muốn vô tận để đổ lỗi cho Nga về mọi thứ, bất kể chúng có thực sự xảy ra hay chỉ là điều tưởng tượng”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ, Kiev đang lên kế hoạch kiện Nga lên Tòa Hình sự quốc tế (ICC) ở The Hague, Hà Lan vì vụ phá đập Kakhovka trên sông Dnieper. Ông Zelensky mô tả đây là “sự hủy diệt sinh thái”.

Trong hoàn cảnh trên, Liên hiệp quốc cần  quyết định thành lập ngay Ban điều tra và xác định  hành vi phá đập Kakhovka- Ucraina là hành vi chống lại loài người như từng xét xử kẻ gây ra Thế chiến II. Việc cứu trợ nhân dân vùng hạ lưu đập Kakhovka cần khẩn cấp thực hiện.

Hành động trên không chỉ biểu thị sự văn minh lên án và trừng phạt kẻ hủy diệt môi trường chống lại loài người mà còn góp phần ngăn chặn kẻ muốn cho nổ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia hay có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân./.