Lý giải bí ẩn về “Tam giác quỷ Béc-mu-đa”

Lý giải bí ẩn về “Tam giác quỷ Béc-mu-đa”

Đầu năm 2009, tôi đưa ra lý thuyết “Dòng hải lưu lạnh tầng đáy bắc nam là động lực chính bồi lấp bờ biển Đông miền Trung và Nam Bộ Việt Nam”. Với lý thuyết trên tôi giải thích hiện tượng “Tam giác quỷ Béc-mu-đa” như sau:

Tam giác quỷ Béc- mu- đa  nẳm trong phạm vi  đông nam nước Mỹ.Ranh giới phía bắc  của Tam giác quỷ là vĩ tuyến 350,phía tây là bờ biển bang Florida , phía nam là quần đảo Puerto Rico.

Dòng xóay nước và gió gây ra các tai nạn cho tàu biển và máy bay tại Béc Mu da :

 

Về mùa đông khi chênh lệnh nhiệt giữa cực bắc và Xích đạo lớn thì dòng lạnh ngầm bắc-nam tại đây sẽ mạnh nhất.

Về mùa đông, gió đông bắc  thổi về cũng đạt cường độ cực mạnh trong năm. Gió tạo ra dòng chảy mặt .

Dòng lạnh chảy ngầm và dòng chảy mặt cùng một hướng . Khi chảy đến Florida và quần đảo Puerto Rico thì dòng bị cản lại và  buộc tạo ra vòng xóay theo chiều ngược kim đồng hồ.

Dòng xóay này tạo ra tâm xóay vừa có tính xóay tại tâm , vừa có tính di chuyển theo hướng đông -tây do trái đất quay từ tây sang đông. Vì đặc điểm này nên  dòng xóay có đặc tính hút các vật nổi rơi vào tâm xóay và đẩy chúng trồi lên về hướng tây của  vị trí tâm xoáy.

Với cách mô tả trên chúng ta có thể hình dung con tàu bị hút nhanh xuống biển khi vô tình hàng hải vào đúng tâm xóay.Trong con tàu có nhiều khoang kín , nên khi bị hút vào tâm xóay thì con tàu có thể bị trồi lên và di chuyển theo dòng chảy mặt.Người ta gọi đó là những con tàu ma.Thời gian con tàu bị hút xuống thì tòan bộ thuyền viên sẽ chết vị ngạt thở và trôi giạt. Theo bản năng khi tàu có biến động nghiêng,thì thuyền viên thóat ra ngay khỏi ca bin vì vậy các con “tàu ma” thường không còn ai và khó tìm được xác người trong ca bin. 

Hiện tượng mất tích máy bay khi bay qua khu vực trên cũng có thể giải thích bằng sự di chuyển của gió với địa hình đặc biệt của bờ đông nước Mỹ, Florida và quần đảo Puerto Rico.

Trong vật lý, sự di chuyển của nước và gió khá tương tự nhau.

Gió đông bắc thổi từ phía bắc xuống gặp các điểm cao của Florida và quần đảo Puerto Rico cũng xóay theo chiều ngược kim đồng hồ và tạo ra các tâm xóay. Chính các tâm xóay này nuốt những máy bay tình cờ rơi vào tâm xóay.

KS Doãn Mạnh Dũng

NGuồn : Theo báo Khoa học Phổ Thông số 4 /10(1379) . 22-01-2010