Lý Quang Diệu – nhà độc tài duy nhất được thế giới ngưỡng mộ !

Điều vĩ đại mà ông để lại cho nhân loại với không chỉ một Singapore phát triển, tươi đẹp, hòa bình, hữu nghị mà hướng nhân loại chọn con đường xây dựng hạnh phúc bằng cách đòan kết con người với con người để chinh phục thiên nhiên với trí tuệ vô tận của loài người.
Bản năng con người là tư hữu và bành trướng thế lực. Có người luôn luôn muốn trở thành vị vua muôn năm bất tử của xứ sở mình để mọi người cung phụng mình lúc đang sống và thờ cúng mình lúc chết. Họ hy vọng con cháu mình mãi mãi sống trong nhung lụa với sự lao động của kẻ khác. Có người muốn thống trị cả thế giới dù gây ra chiến tranh và thảm sát nhiều triệu người. Nhìn kỹ lại, đó là sự ích kỹ vì họ yêu họ và dòng tộc họ hơn cái chết và sự đói nghèo của hàng triệu sinh linh khác.
Trong cái tăm tối của loài người, con đường bành trướng thế lực để giúp người dân đòan kết, lo làm ăn, phát huy trí tuệ chinh phục thiên nhiên và vũ trụ là con đường vừa lành mạnh vừa cao quý . Phải chăng tư tưởng trên của nhà triết gia vĩ đại Anh quốc Francis Bacon (1561-1626) đã được Lý Quang Diệu tiếp nhận khi du học Anh thuở tuổi hoàng kim ?
Tư tưởng của Francis Bacon đã đưa Lý Quang Diệu đến đỉnh vinh quang mà những thế hệ người châu Á trước ông không thể tưởng tượng .
Đất Việt Nam, nơi gắn bó với cha mẹ và tuổi thơ của ông Lý Quang Diệu nhưng không có cơ may nhận chút ít hương vị phù sa từ bộ óc vĩ đại của ông.
Người Sài Gòn xưa trong thập niên 1950, tự hào là hòn ngọc của Viển Đông. Nay Sài Gòn thua xa Singapore. Dù thua kém, người Sài Gòn vẩn thật sự ngưỡng bộ ông Lý Quang Diệu và con đường đi của ông.
Ông ra đi, nhưng nhân loại mãi mãi biết ơn ông.
KS Doãn Mạnh Dũng