Nên điều chỉnh lại hộp cước máy cắt cỏ !

Nên điều chỉnh lại hộp cước máy cắt cỏ !

Ra khu chợ Tân Bình chỉ thấy có một loại hộp đựng cước, do Việt Nam sản xuất có giá 50 ngàn đồng. Ổ cước có đường kính 11 cm , cao 2 cm , trong ổ có đoạn cước dài 32 cm đường kính 3,5mm. Ổ cước bằng sắt, mặt đáy tròn phẵng, mặt trên được dập lõm để chứa cước. Ổ cước được định vị bằng 4 puli có ống trược ở bốn góc .

 

Hình chụp ổ cước như sau :

 

Hộp cước nhìn vào trục

 

Hộp cước gồm 4 puli đở cước hình trụ

 

 

Hộp cước được sử dụng theo hình vẽ như sau:

 

 

Quan sát hình vẽ, ta thấy khi cắt cỏ thì phải đưa đầu máy cắt cỏ từ phải qua trái và sau đó từ trái qua phải. Máy cắt cỏ có chiều quay ngược kim đồng hồ khi nhìn vào cánh quạt quay. Như vậy với hình vẽ, khi đưa máy từ phải qua trái thì lực chuyền để cắt cỏ sẽ lớn hơn khi đưa máy từ trái qua phải. Nguyên nhân vì nhờ puli định vị nên cánh tay đòn chuyền lực khi đưa máy từ phải sang trái sẽ ngắn hơn khi đưa máy từ trái qua phải.

 

Từ phân tích trên tôi đã bố trí lại bốn puli theo hình vẽ sau với cước hình màu đõ :

 

 

 

Việc đưa cước vào ổ cước có khó hơn, nhưng bạn chỉ cần cắt nhọn đầu cước và có thể dể dàng làm được. Để hoàn thiện, các puli cần có rảnh trượt như vậy sẽ ít tốn cước hơn.

 

Hình ổ cước đã điều chỉnh lại trong thực tế  :

Bố trí lại vị trí 4 puli, nhìn vào tâm trục quay

 

 

 Hộp cước sau khi điều chỉnh lại hoàn chỉnh với 4 puli , puli có rảnh, hộp cước chứa 2m dây cước. Cách làm này lực cắt cỏ luôn luôn tối ưu. Nhờ puli có rảnh nên cước chậm mòn. Cước mòn thì kéo ra không phải đem theo cước dự trữ nếu sử dụng hộp cước của Nhật giá 200.000 đồng

Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho người nông dân, người làm vườn.

 

 

 

KS Doãn Mạnh Dũng