Những người đánh thức truyền thống văn hóa phương Nam

hiều người chết và mất tích. Những cái chết của những người lính trên đường đi cứu nạn ở Rào Trăng – Thừa Thiên-Huế đã không ngăn cản được nhiều người Việt Nam lao ra miền Trung giúp đồng bào bị nạn. Đặc biệt cô gái trẻ Thủy Tiên- người Kiên Giang đã huy động trên 100 tỷ đồng và cô gái đã trực tiếp đưa lương thực, áo phao, nước uống và tiền ra miền Trung giúp đồng bào vượt nạn.

Sự việc đã đánh thức câu ca xưa của người Việt Nam : “Nhiểu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Đức tính nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên xưa đã thắm vào máu Thủy Tiên, giúp cô gái Kiên Giang vượt qua mọi thói thường của xã hội để đến với đồng bào miền Trung giữa lúc hiểm nguy của thiên tai.

Phải chăng thiên tai đã đánh thức tâm hồn của người Việt Nam.

Học thuyết đấu tranh giai cấp không thể giải thích được sự thành công của một Chính phủ đã giúp cả một dân tộc vượt qua đại dịch.

Học thuyết đấu tranh giai cấp cũng không giải thích được tấm lòng của một cô gái trẻ dám đối diện rất nhiều khó khăn và cả tính pháp lý để cứu đồng bào mình.

Mọi lý luận và cả những người tự cho rằng mình có lý luận cũng không thể giải thích được sự thật trên. Mà sự thật là sự phán xét trung thực nhất cho mọi học thuyết.

Và thú vị hơn, khi nhân dân biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định điều chỉnh Luật để người dân có thể dể dàng giúp nhau hơn trong hoạn nạn.

Phải chăng chỉ có những con người đã hưởng truyền thống văn hóa của gia đình, dòng tộc khi hành trình khai phá đất phương Nam mới hiểu hết nghĩa: quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của mọi người.

Chính phủ Nguyển Xuân Phúc và cô gái Thủy Tiên đã đánh thức truyền thống văn hóa phương Nam mà chúng ta đang hướng đến : Ngày hôm nay con người phải biết yêu con người hơn ngày hôm qua và ngày mai cuộc sống vật chất sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

Ks Doãn Mạnh Dũng