Những người tự do đón người chiến đấu vì  tự do- KS. Doãn Mạnh Dũng

Những người tự do đón người chiến đấu vì  tự do- KS. Doãn Mạnh Dũng

Sáng nay lúc 07:30 h 22/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên kênh Tivi CNN chiếu trực tiếp nước Mỹ đón Tổng thống Ucraina – Zelensky tại Hạ viện Mỹ ở đồi Cappital. Cả thế giới thấy giới tinh hoa Mỹ – trân trọng đón Tổng Zenlensky. Trong triết học đã chỉ ra rằng, những người thật sự yêu tự do mới thiết tha đồng loại cũng được tự do như chính mình. Đó chính là tư duy, biểu tượng và sức mạnh của nước Mỹ. Chỉ những kẻ mơ ước thành chủ nô của đồng loại mới ngại ngùng khi tiếp cận với nền văn hóa Mỹ và tìm mọi cách chống lại Hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Zelensky tặng Hạ viện Mỹ  quốc kỳ Ucraina xanh vàng , trên nền vàng là những dòng chữ của những người lính đang cầm súng bảo vệ đất nước Ucraina .

Tổng thống Zenlensky tuyên bố người Ucraina chắc chắn chiến thắng để bảo vệ độc lập  đất nước Ucraina bằng ý chí yêu tự do của người Ucraina với sự hổ trợ vũ khí và phương tiện của Mỹ và các nước châu Âu.

Đại diện Hạ viện Mỹ là bà Nancy Pelosi và bà Phó Tổng thống Kamala Harris tặng Tổng thống Zelensky bức phù điêu có hình  4 ngôi sao. Phải chăng , 4 ngôi sao là biểu tượng bốn khu vực của Ucraina mà Nga đã sáp nhập vào nước Nga hồi tháng 9/2022  và nước Mỹ sẽ giúp Ucraina giành lại sự độc lập và toàn vẹn lảnh thổ ?

Viết đến đây, chúng ta nhớ có kẻ đã từng muốn dùng bạo lực để chiếm đồi Cappital và muốn sửa lại Hiến pháp Mỹ … đó là sự nông nổi … dù đó là người Mỹ. Chính Hiến pháp Mỹ là ánh sáng để chỉ đường cho nước Mỹ thành công trong hơn 300 năm qua. Trên hành trình tiến đến văn minh, không phải nước Mỹ không sai lầm. Nhưng sai lầm lớn nhất của nước Mỹ là sự tham chiến chống lại người dân Việt Nam. Sai lầm tiếp theo là nước Mỹ với đại diện là ông Kissinger đã bật đèn xanh cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 và khuyến khích Trung Quốc phát động chiến tranh ở biên giới phía Bắc vào 1/1979. Đó là cách trả thù của Kissinger khi bị thua ở Hiệp định Paris năm 1973. Chiến lược của Kissinger đã sai vì hôm nay nước Mỹ phải lo đối phó với Trung Quốc tại Biển Đông.

Con người không hoàn thiện và thường gặp sai lầm khi tiến đến văn minh. Vấn đề cốt lõi là con người cần vượt qua chính mình để có tư duy văn minh hơn, hành vi đúng đắn hơn. Di sản lớn nhất của một kiếp người không phải chiếm hữu được từ  người khác  những gì mà đã lao động sáng tạo ra những gì mà thế hệ sau nhờ đó có thể mưu cầu được hạnh phúc.

Nhìn những người tinh hoa nước Mỹ đón Tổng thống Ucraina mà tôi nhòe nước mắt, loài người vẩn trân trọng những con người bất hạnh nhưng biết dũng cảm đứng lên bảo vệ độc lập và tự do của Tổ quốc mình.

Tôi hiểu chính Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh  ngày 2/9/1945 là nền tảng để nước Mỹ bắt tay và đồng hành với Việt Nam trong tương lai ! ./.